Nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường – 150 năm chữa bệnh cứu người

Kế thừa tinh hoa y học cổ truyền (YHCT) cùng với bề dày kinh nghiệm trong thực tiễn chữa bệnh cứu người. Nhà thuốc Đỗ Minh Đường ngày một nỗ lực hơn nữa để kết tinh những giá trị của YHCT vào các bài thuốc, mang lại sức khỏe cho mọi người. Bằng Y ĐỨC và UY TÍN, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã và đang trở thành địa chỉ khám chữa bệnh bằng YHCT quen thuộc, không chỉ riêng với người dân tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mà còn với tất cả các bệnh nhân trên khắp các vùng miền cả nước. 

Đỗ Minh Đường là nhà thuốc Đông y gia truyền có tuổi đời hơn 150 năm, được đông đảo người bệnh trên cả nước biết đến với những bài thuốc nam đặc biệt, độc đáo, hiệu quả chữa bệnh cao. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, Nhà thuốc Đỗ Minh Đường vẫn luôn tự hào đóng góp tích cực trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.  

Hiện tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường đang điều trị tích cực các đầu bệnh: Xương khớp, Nam khoa, Phụ khoa, Viêm xoang, Nấm da đầu, Bệnh viêm mũi, Bệnh viêm họng, Bệnh viêm amidan, Bệnh ho, Bệnh mẩn ngứa.

do-minh-duong.jpg

Ngược dòng lịch sử tìm hiểu quá trình hình thành và phát triển Nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Vào những năm cuối thế kỷ 19, sau khi chiếm đóng được nước ta, thực dân Pháp đã tiến hành đàn áp, đưa ra nhiều chính sách kìm hãm sự phát triển của y học cổ truyền, bắt đầu tổ chức y tế nước ta theo Tây y, giải tán hết các lương y, bỏ Y học cổ truyền ra khỏi hệ thống y tế đất nước. Tuy vậy, với sức sống mãnh liệt, đông y vẫn tạo ra làn sóng ngầm, giữ gìn trọn vẹn vốn quý của cha ông. Đặc biệt, giai đoạn này có 1 dòng họ y học gia truyền nhen nhóm thành lập tại Phủ Lý, Hà Nam, góp phần duy trì và gìn giữ tinh hoa Y học cổ truyền dân tộc mang tên NHÀ THUỐC NAM DÒNG HỌ ĐỖ MINH ĐƯỜNG. 

 Các đời lương y nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Đời thứ nhất: Người đặt nền móng đầu tiên cho nghề y của dòng họ Đỗ Minh là cụ Đỗ Minh Tư, sinh năm 1852, mất năm 1875 trong một gia đình Nho giáo dưới thời kháng chiến chống Pháp. Từ nhỏ cụ Tư đã rất yếu, ốm đau liên miên, tuổi thơ gắn liền với thầy lang, thuốc bắc. Tới năm 1864 (khi cụ Tư tròn 14 tuổi) thì vô tình gặp được cao nhân ở miền núi cao Tây Bắc, người này vì sa cơ lỡ vận mà ngất giữa đường may mắn được gia đình nhà cụ Tư cưu mang, cứu giúp. Vì vậy để trả ơn cho gia đình, người thầy thuốc này đã để lại bài thuốc bí truyền của mình giúp cụ Tư thoát khỏi căn bệnh nan y thuở nhỏ. Trải qua cơ duyên trời ban, cụ Tư đem lòng yêu mến những loại dược liệu, mong muốn được mang cái TÂM của mình đi chữa bệnh cứu người. Nghề y của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường cũng được bắt đầu từ đó.

Đời thứ hai: Trước khi cụ Đỗ Minh Tư mất, cụ đã truyền lại toàn bộ bí truyền dòng họ cho con trai duy nhất là cụ Đỗ Minh Mon (1875 – 1972). Cụ Đỗ Minh Mon được thừa hưởng những kiến thức y học từ cha truyền lại nên đã quyết tâm theo học về nghề y, tiếp nối di nguyện của cha. Sinh thời trong giai đoạn đất nước loạn lạc, chứng kiến nhiều hoàn cảnh người bệnh nghèo khó, cụ Mon càng lộ rõ quyết tâm chữa bệnh cứu người. Cụ Mon xin theo Thái y Trần Hữu và trở thành học viên xuất sắc, nhờ đó cụ đã có những cải tiến, những thay đổi giúp các bài thuốc gia truyền của dòng họ Đỗ Minh thêm hoàn thiện. Sau đó cụ chính thức mở nhà thuốc lấy tên Đỗ Minh Đường để khám bệnh miễn phí cho người nghèo. 

Đời thứ ba: Tiếp đến, đời thứ 3 là cụ Đỗ Minh Tôn, cụ sinh năm 1911, nổi tiếng là người giỏi nho học và có đam mê với những loại thảo dược quý. Cụ có công sưu tầm, tập hợp tất cả các phương thuốc gia truyền của các đời ông cha để lại, đúc kết kinh nghiệm chữa bệnh và viết thành sách cổ truyền lại cho đời sau. Cụ cũng là người đã hết lòng đào tạo, truyền dạy cho lương y Đỗ Thị Hiển – người con gái duy nhất trong dòng họ Đỗ Minh kế thừa nghề y, bốc thuốc, cứu người.

Đời thứ tư: Cụ Đỗ Thị Hiển vốn là 1 thanh niên xung phong thời kỳ chống Pháp. Trong suốt những năm chiến đấu ngoài chiến trường, cụ đã vận dụng những bí truyền được cha truyền lại cùng với kiến thức y học đúc kết từ sách vở vào việc chữa trị, cứu sống hàng trăm chiến sĩ. Sau khi chiến tranh kết thúc, lương y Hiển trở về tiếp bước cha ông, kế nghiệp nghề y, gìn giữ và phát triển nhiều phương thuốc quý, trong đó nổi bật nhất là bài thuốc Viêm xoang Đỗ Minh và bài thuốc Phụ khang Đỗ Minh. 

Gắn bó hơn nửa đời người với các bài thuốc cổ, nay dù đã “an nghỉ” nhưng những đóng góp của lương y Đỗ Thị Hiển vẫn được người cháu ruột là lương y Đỗ Minh Tuấn gìn giữ và phát triển. 

Đời thứ năm: Từ nhỏ lương y Đỗ Minh Tuấn – truyền nhân thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh đã bộc lộ là người có tư chất thông minh, đam mê y dược, thường xuyên đi theo người cô ruột Đỗ Thị Hiển đến từng nhà người bệnh trên khắp tỉnh Hà Nam chữa bệnh, cứu người. Lớn lên tình yêu với nghề y ngày càng mãnh liệt, lương y Tuấn đã quyết định từ bỏ tấm bằng cử nhân Luật và theo học nghề y tại trường Học viện Y học cổ truyền Việt Nam, trở thành học trò xuất sắc của lương y Lê Hữu Đống. Trước khi trở về dẫn dắt nhà thuốc Đỗ Minh Đường trong vai trò là giám đốc chuyên môn nhà thuốc, lương y Đỗ Minh Tuấn đã từng có thời gian dài công tác tại Bệnh Viện 103, Trung tâm nghiên cứu và Ứng dụng thuốc Dân tộc,…. 

5-doi-dong-hodo-minh-duong.jpg

Người kế nhiệm thứ 5 và những trăn trở với ngành Y học cổ truyền nước nhà

Kế thừa nghề y của dòng họ Đỗ Minh ở thời bình, được hưởng những chính sách khuyến khích và ưu tiên phát triển Y học cổ truyền từ Đảng và Nhà nước, nhưng trong lòng lương y Đỗ Minh Tuấn chưa bao giờ ngừng đau đáu, lo lắng về việc làm sao đưa những tinh hoa Y học cổ truyền đến gần với người dân Việt Nam thời kỳ 4.0.

VIDEO PHÓNG SỰ NHÀ THUỐC ĐỖ MINH ĐƯỜNG 150 NĂM CHỮA BỆNH CỨU NGƯỜI

Y học cổ truyền nước ta tuy tồn tại lâu đời, song hành với nền văn hiến Việt Nam bốn nghìn năm tuổi nhưng đứng trước những sự đổi mới của xã hội, với những phương pháp chữa bệnh ngày càng tiên tiến của Tây y, Y học cổ truyền đang dần mất đi vị trí của mình trong lòng người Việt. 

Ngoài ra, vì lợi nhuận, vì đồng tiền mà nhiều người sẵn sàng bán rẻ lương tâm, lợi dụng nỗi đau của người bệnh, trục lợi từ ưu điểm lành tính của thuốc Đông y. Họ ngang nhiên bán dược liệu giả, chất lượng kém, thuốc Đông y trộn lẫn chì,… gây hại cho sức khỏe người bệnh. “Những con sâu làm rầu nồi canh” đã khiến công sức của hàng triệu con người đúc kết qua hàng ngàn năm “đổ xuống sông, xuống bể”, khiến cho hình ảnh Y học cổ truyền trong mắt người Việt trở nên méo mó, xấu xí. Thậm chí, khiến những người vốn tin yêu những giá trị văn hóa cổ truyền cũng quay lưng, bài xích với thuốc Nam dược. 

Lương y Đỗ Minh Tuấn, giám đốc chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường
Lương y Đỗ Minh Tuấn, giám đốc chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Đứng trước hoàn cảnh “vàng thau lẫn lộn” lương y Tuấn vẫn luôn vững tin và dành trọn tâm huyết đi tìm chỗ đứng cũng như hướng đi lâu bền cho nghề y dòng họ Đỗ Minh. 

Y học hiện đại chữa trị triệu chứng cho hiệu quả nhanh, nhưng lấy bệnh làm mục tiêu chữa trong khi đó y học cổ truyền chữa trị từ gốc, lấy sức khỏe người bệnh làm tôn chỉ đi đầu. Tức là Y học cổ truyền chú trọng vào xây dựng cân bằng âm dương, điều hòa ngũ tạng trong cơ thể, kết hợp bồi bổ, nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng cơ thể. Bởi vậy, Y học cổ truyền rất an toàn, lành tình đặc biệt mang hiệu quả, bền vững lâu dài. Hay người ta thường nói rằng Đông y chữa bệnh CHẬM MÀ CHẮC”.

Cải tiến đột phá, đưa nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh trở thành nhà thuốc Y học cổ truyền hàng đầu

Sau khi nhìn nhận rõ ràng những vấn đề của nền y học cổ truyền nước nhà, lương y Đỗ Minh Tuấn vạch ra được lối đi cho riêng mình. Lương y Tuấn hiểu rằng, muốn bảo vệ nâng cao sức khỏe của người dân Việt thì cần phải xây dựng được một nền y dược phù hợp với cơ địa, đặc điểm sinh lý của người Việt là yếu tố tiên quyết hàng đầu. Theo đó, việc tuân thủ quan điểm “Nam dược trị nam nhân” của ông tổ nghề y Thiền sư Tuệ Tĩnh chính là lời giải duy nhất. Giải pháp đã hình thành nhưng lương y Tuấn phải đối diện với thách thức về nhân lực, thực tế “một cây làm chẳng nên non” trước những sự biến đổi phức tạp của xã hội, lương y Tuấn cần mở rộng nhà thuốc và tìm ra những cộng sự đủ tâm, đủ tài đồng hành.

May mắn thay không chỉ có riêng lương y Đỗ Minh Tuấn mà rất nhiều bác sĩ khác cũng sớm nhìn ra những cái “cơ” và cái “nguy” của Y học cổ truyền. Và cao cả hơn, họ sẵn sàng cùng lương y Tuấn đóng góp sức mình vào công cuộc tiếp nối nghề y dòng họ Đỗ Minh, đưa Y học cổ truyền lên một tầm cao mới, thành lập nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường. 

Bác sĩ Nguyễn Tùng Lâm:

 • Bác sĩ tốt nghiệp chuyên ngành Y học cổ truyền tại Đại học Y Dược TP.HCM.
 • Từng là cố vấn chuyên môn cho Tập Đoàn Y dược Việt Nam, là bác sĩ đa khoa tại Trung tâm thuốc Dân Tộc.
 • Hiện đang là Phó giám đốc phụ trách chuyên môn tại phòng chẩn trị Y học cổ truyền thuộc nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Bác sĩ Ngô Thị Hằng:

 • Tốt nghiệp Học viện Y học cổ truyền Việt Nam
 • Từng công tác tại Bệnh viện Đa khoa Quốc oai và nhiều phòng khám Y học cổ truyền uy tín, được nhiều người bệnh yêu mến, tin tưởng.
 • Hiện tại đang là bác sĩ phụ trách chính chữa bệnh phụ khoa, tai mũi họng, xương khớp,… tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Bác sĩ chuyên khoa Trần Thị Oanh

 • Tốt nghiệp Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam
 • Từng công tác tại bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn từ 1/2018 – 1/ 2020 tại Khoa Y Học Dân Tộc.
 • Hiện tại đang là bác sĩ phụ trách bệnh phụ khoa, xương khớp và tai mũi họng của nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường. 

Các lương y, thầy thuốc nhà thuốc Đỗ Minh Đường đều là người giàu kinh nghiệm, từng công tác và giữ nhiều chức vụ quan trọng tại các bệnh viện uy tín trên khắp cả nước. Chúng tôi không ngừng say mê, sáng tạo, học hỏi và tận tâm, tận tụy với nghề. Từ đó không ngừng cải tiến những bài thuốc cổ phương quý, những phương pháp chữa bệnh độc đáo mang lại sức khỏe, niềm hạnh phúc tới mọi người bệnh.

Ngay sau khi nhân lực ổn định, lương y Tuấn và các cộng sự đã bắt tay ngay vào việc xây dựng vườn dược liệu sạch cùng Tập đoàn Y Dược Vietmec Group, nói KHÔNG với dược liệu bẩn, rác dược liệu, dược liệu nhập từ Trung Quốc. Tính đến hiện tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã đầu tư, phát triển thành công 3 vùng dược liệu chính với tổng diện tích đất trồng ước tính lên đến hơn 20.000m2, trồng theo tiêu chuẩn, 3 vườn thuốc đặt tại:

 • Thôn Đồng Hòa, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình
 • Làng Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên
 • Thôn Sen Hồ, xã Lệ Chi, Gia Lâm, TP Hà Nội.

Trong quá trình hơn 10 năm chữa bệnh, cứu người lương y Đỗ Minh Tuấn nhận thấy rằng với điều kiện sống ngày càng cải thiện, lối sống bận rộn, thói quen sử dụng thuốc Tây đã khiến bệnh nhân ngại sử dụng thuốc sắc thang. Nắm được điều này lương y Tuấn tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời dây chuyền bào chế thuộc thành dạng cao, công nghệ khép kín trong nhiều giờ, mang lại sản phẩm dạng cao thuốc tiện lợi. Tuy nhiên dạng thuốc này bào chế dành cho người bệnh có nhu cầu, hỗ trợ sắc miễn phí.

Bên cạnh đó nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp Tương thân tương ái của dòng họ Đỗ Minh. Nhà thuốc chúng tôi đã thực hiện nhiều cải tiến trong dịch vụ khám chữa tại nhà thuốc tiêu biểu như: Triển khai hệ thống tư vấn online 24/7, Tư vấn và khám chữa bệnh miễn phí cho tất cả người bệnh trên khắp cả nước, hỗ trợ vận chuyển thuốc đối với bệnh nhân ở xa,….

kham-1.jpg

Sự thành công của nhà thuốc Đỗ Minh Đường qua góc nhìn người bệnh và giới truyền thông

Nhờ lịch sử lâu đời, hiệu quả chữa bệnh cao và dịch vụ tốt mà nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã trở thành địa chỉ khám và chữa bệnh uy tín cho bệnh nhân trên khắp cả nước. Trong đó chúng tôi từng chữa khỏi bệnh cho nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Nghệ sĩ Xuân Hinh, diễn viên Lê Bá Anh, diễn viên Hoa Thúy: 

 • Nghệ sĩ Xuân Hinh: Tôi thấy Đỗ Minh Đường là địa chỉ chữa bệnh bằng Y học cổ truyền rất tốt. Sau 2 tháng điều  trị xương khớp tại Nhà thuốc Đỗ Minh Đường cơ thể tôi đã khỏe mạnh, không còn tình trạng đau đầu như trước. Thuốc cao mùi thơm rất dễ uống, uống 1 lại muốn uống 2, uống 3 rồi lại muốn uống 4. Xem Chi Tiết
 • Chú Phạm Văn Đăng: Nhờ có lương y Đỗ Minh Tuấn và Bác sĩ Trần Hải Long mà tôi thoát được cảnh nằm liệt giường suốt đời do căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Tôi biết ơn nhà thuốc Đỗ Minh Đường, muốn giới thiệu tới nhà thuốc đến đông đảo mọi người. Xem thêm
 • Anh Nguyễn Hùng Long: Căn bệnh mề đay mẩn ngứa khiến tôi khổ sở, mệt mỏi suốt 2 năm. Thế nhưng chỉ sau 2 tháng uống thuốc Mề đay Đỗ Minh tôi đã tạm biệt vĩnh viễn căn bệnh này. Thực sự đây là một nhà thuốc tốt, rất quan tâm, chăm sóc người bệnh. 
 • Chị Phạm Thị Minh Châu: Tôi bị viêm xoang nhiều năm nhưng khi có bầu nội tiết tố thay đổi căn bệnh khiến sức khỏe suy kiệt, sợ thuốc Tây ảnh hưởng tới em bé tôi quyết định sử dụng thuốc Nam Đỗ Minh Đường thì thấy hiệu quả thực sự. Hiện tại tôi đã vào tháng thứ 7 thai kỳ, bệnh viêm xoang khỏi hẳn, tinh thần vui vẻ, em bé thì khỏe mạnh.

BannerDMD-2209-156-1-compressed.jpg

Hữu xạ tự nhiên hương, bằng cái TÂM hết lòng vì sức khỏe người Việt mà Nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã gặt hái nhiều thành tựu to lớn, được giới truyền thông trên cả nước khen ngợi, được chuyên gia đánh giá cao và được bệnh nhân yêu mến. 

Năm 2017, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã Vinh dự đạt được giải thưởng Sản phẩm tin cậy – dịch vụ hoàn hảo – nhãn hiệu ưa dùng năm do Tạp chí Sở hữu Trí Tuệ trao tặng. Giải thưởng chính là sự ghi nhận cho những cống hiến của nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

nha-thuoc-do-minh-duong-vinh-du-nhan-giai-thuong.jpg

Năm 2020, đơn vị được vinh danh Top 20 thương hiệu nổi tiếng do Viện Khoa học Phát triển Nhân lực Kinh tế và Văn hoá kết hợp Trung tâm Bảo vệ Người tiêu dùng phối hợp tổ chức.

Đỗ Minh Đường nhận giải thưởng "Top 20 thương hiệu nổi tiếng năm 2021"

Ngoài ra lương y Đỗ Minh Tuấn cũng được trao tặng danh hiệu Thầy thuốc nam ưu tú 2020 và tinh hoa y học cổ truyền 2022. 

5363-1666675854-1.jpg

Bằng khen "Thầy thuốc Nam tiêu biểu" năm 2021 - Lương y Đỗ Minh Tuấn
Bằng khen “Thầy thuốc Nam tiêu biểu” năm 2021 – Lương y Đỗ Minh Tuấn

Trong khoảng 4 năm trở lại đây, nhà thuốc Đỗ Minh Đường thường xuyên được các tờ báo, trang tin uy tín khen ngợi, giới thiệu. Mọi hoạt động của nhà thuốc Đỗ Minh Đường liên tục được các trang báo quan tâm và đưa tin như báo: Lao động, Đời sống & Pháp luật, Kiến thức, 24h, Soha, VTV, VTC NEWS,… 

BannerDMD-2209-155-compressed.jpg

Bằng chất lượng và danh tiếng lâu năm, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã được nhiều chương trình sức khỏe trên sóng truyền hình uy tín mời làm cố vấn sức khỏe cũng như giới thiệu các bài thuốc tới đông đảo người dân trên cả nước: Khỏe thật đơn giản – VTV2, Sống khỏe mỗi ngày VTV2, Bản tin Kinh tế số – Góc nhìn người tiêu dùng, Vì sức khỏe của bản – Đài truyền hình Hà Nội.

[ĐỖ MINH ĐƯỜNG ĐỒNG HÀNH CÙNG CÁC CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH VTV2, VTC2, H1]

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường địa chỉ uy tín đầy đủ giấy phép hoạt động

Với hơn 150 năm hoạt động và phát triển, nhà thuốc Đỗ Minh Đường với quan điểm thượng tôn pháp luật, làm việc và cống hiến hết mình cho người dân cả nước với tinh thần minh bạch, công bằng, rõ ràng. Chúng tôi được cấp phép hoạt động bởi Sở Y Tế ở 2 địa chỉ Hà Nội và Hồ Chí Minh.

rsz_1giay-phep-hoat-dong-hn.jpg

gphd-hcm-1.jpg

Bên cạnh đó chúng tôi cũng có đầy đủ giấy phép quảng cáo được cấp

gpqc-1.jpg

Đỗ Minh Đường tự hào khi trở thành địa chỉ uy tín được người dân cả nước tin tưởng và tìm đến. Chúng tôi luôn nỗ lực, giữ vững tinh thần “Vì bệnh nhân tận tâm phục vụ”, chữa lành nỗi đau của hàng trăm, hàng nghìn bệnh nhân trên khắp cả nước. 

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường thăm khám mọi ngày trong tuần từ 8h – 17h30, nếu quý vị muốn khám ngoài giờ hãy liên hệ đặt lịch trực tiếp. CHÚ Ý: Nhà thuốc khám MIỄN PHÍ cho mọi bệnh nhân, do đó nếu có thời gian mời bạn đến trực tiếp để được đội ngũ lương y bác sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn. 

Lời kết

Trải qua 150 năm đồng hành cùng nền Y học cổ truyền Việt Nam, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã vượt qua khó khăn, không ngừng thích ứng với sự thay đổi của sức khỏe người Việt mang tới giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mọi gia đình Việt Nam. Chúng tôi xin cảm ơn sự ủng hộ và tin tưởng của mọi người trong thời gian qua và hy vọng mọi người sẽ ủng hộ chúng tôi hơn nữa trong tương lai. 

DMD-BANNER1312-001.gif

 

cta-mobile-app cta-mobile-app
Zalo
Messenger