Cách Chữa Viêm Xoang Trán Bằng Đông Y Hiệu Quả, An Toàn

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Lĩnh vực khám chữa: Viêm xoang Nơi công tác Phòng Chẩn Trị YHCT Đỗ Minh Đường – Hà Nội

Chữa viêm xoang trán bằng đông y thường bao gồm những bài thuốc quý, có tác dụng điều trị viêm nhiễm từ bên trong. Ngoài ra còn có liệu pháp châm cứu giúp giảm nhanh một số triệu chứng.

Chữa viêm xoang trán bằng đông y đang được nhiều người lựa chọn vì tính an toàn của nó
Chữa viêm xoang trán bằng đông y gồm các bài thuốc và châm cứu

Chữa viêm xoang trán bằng đông y có tốt không?

Việc chữa viêm xoang trán bằng đông y có thể hiệu quả đối với một số người. Tuy nhiên cần lưu ý rằng hiệu quả của phương pháp này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân.

Đông y xem xét sức khỏe của mỗi người dựa trên một cách tiếp cận toàn diện, tích hợp nhiều yếu tố như cân bằng năng lượng, tuần hoàn máu và môi trường sống.

Trong điều trị viêm xoang trán, Đông y thường sử dụng các phương pháp như:

 • Dùng thảo dược: Nhiều loại thảo dược có thể giúp giảm viêm, cải thiện tuần hoàn máu và tăng cường hệ miễn dịch.
 • Châm cứu: Được sử dụng để cải thiện lưu thông năng lượng và máu, giúp giảm viêm và đau.
 • Xoa bóp, bấm huyệt: Có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện lưu thông máu tới vùng xoang.

Việc chữa viêm xoang trán bằng Đông y có thể mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Lành tính: Đông y thường sử dụng các thành phần tự nhiên, như thảo dược, giúp giảm nguy cơ phản ứng dị ứng hoặc tác dụng phụ do hóa chất.
 • Giảm viêm và đau: Một số thảo dược trong Đông y có đặc tính chống viêm và giảm đau, có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm xoang.
 • Cải thiện tuần hoàn và năng lượng: Các phương pháp như châm cứu và xoa bóp có thể cải thiện lưu thông máu và năng lượng, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.
 • Tăng cường hệ miễn dịch: Điều trị bằng đông y có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, cơ thể đủ khả năng chống lại vi khuẩn và vi rút gây bệnh.
 • Cân bằng cơ thể: Đông y không chỉ điều trị triệu chứng mà còn nhằm mục đích cân bằng cơ thể và tinh thần, giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tuy nhiên hiệu quả của Đông y có thể khác nhau tùy thuộc vào từng người và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Ngoài ra một vài người có thể có phản ứng dị ứng với một số thành phần thảo dược. Tốt nhất việc chữa viêm xoang trán bằng đông y cần có hướng dẫn của chuyên gia.

Chữa viêm xoang trán bằng các bài thuốc đông y

Trong điều trị viêm xoang trán, Đông y thường kết hợp những vị thuốc quý để tạo nên bài thuốc chữa bệnh an toàn, hiệu quả dựa trên từng thể bệnh và sức khỏe bệnh nhân. Cụ thể:

Bài thuốc trị viêm xoang trán thể hàn tà xâm nhập

Bài thuốc này là sự kết hợp của các vị thuốc có tính ấm nóng, điều trị nhiều triệu chứng của bệnh viêm xoang trán rất hiệu quả.

 • Chuẩn bị và cách dùng: Tế tân, xuyên khung, tang diệp, thục địa, trần bì, cam thảo. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.
 • Công dụng của bài thuốc: Điều trị viêm xoang trán có mủ, sưng nề mặt, xoang, chữa các triệu chứng như đau, ngứa mũi, chảy dịch mũi nhiều, người sắc trắng, rêu lưỡi mỏng, mạch trì.
Bài thuốc trị viêm xoang trán thể hàn tà xâm nhập
Bài thuốc trị viêm xoang trán thể hàn tà xâm nhập giúp giảm nhanh triệu chứng

Tân chỉ khấu thiếu

Tân chỉ thấu khiếu là bài thuốc chữa viêm xoang trán được nghiên cứu từ xưa, qua quá trình điều trị bệnh, được gia giảm liều lượng nhiều lần. Hiện nay, bài thuốc này vẫn được nhiều bác sĩ đông y áp dụng và mang lại nhiều kết quả bất ngờ trên nhiều trường hợp bệnh nhân.

 • Chuẩn bị và cách dùng: Tân di, hoàng bá, bạc hà, bạch chỉ. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.
 • Công dụng của bài thuốc: Điều trị các trường hợp viêm xoang trán xuất tiết với các triệu chứng như chảy dịch mũi trắng, vàng, đặc lỏng, hôi, đau đầu, đau xoang nhiều. Bài thuốc còn điều trị cho bệnh nhân viêm xoang trán có các biểu hiện toàn thân như người sốt nóng, mặt đỏ, chất lưỡi đỏ, rêu vàng, mạch hoạt sác.

Tân di thanh phế thang

Tân di thanh phế thang là bài thuốc cổ phương chữa viêm xoang trán mang lại nhiều hiệu quả với bệnh nhân.

 • Chuẩn bị và cách dùng: Tân di, tri mẫu, tỳ bà, thạch cao, mạch môn, bách hợp, thăng ma. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.
 • Công dụng của bài thuốc: Điều trị các bệnh viêm xoang trán có mủ, biến chứng hầu họng, polyp,… Ngoài ra bài thuốc còn điều trị các triệu chứng mủ đặc dính hôi, đau, ngạt mũi, giảm khứu giác, chảy máu mũi, đau họng,…

Bài thuốc trị viêm xoang thể khí huyết hư nhược

Bài thuốc là sự kết hợp của các vị thuốc có tính hành khí, hoạt huyết, kiện tỳ với liều lượng hợp lý để điều trị bệnh viêm xoang trán.

 • Chuẩn bị và cách dùng: Đẳng sâm, xuyên khung, hoàng kỳ, đương quy, bạch truật, sài hồ, cam thảo, thục địa, bạch thược. Sắc uống trong ngày.
 • Công dụng của bài thuốc: Giúp thông mũi, trừ tắc, trị các chứng ngạt mũi, đoản khí, đoản hơi, đau đầu, váng đầu, hoa mắt, chóng mặt, người yếu, sắc mặt trắng nhợt, vô lực, mạch hư nhược.

Bài thuốc cổ phương chữa viêm xoang trán thể nhiệt độc

Bài thuốc này được nghiên cứu dựa trên lý luận đối pháp lập phương trong Đông y, điều trị các triệu chứng thể nhiệt độc (nhiễm khuẩn) gây bệnh viêm xoang trán.

 • Chuẩn bị và cách dùng: Hoàng cầm, hoàng liên, diếp cá, hoàng bá, chi tử, mạch môn, hòe hoa sao cháy, cỏ nhọ nồi, lá dâu, lá tre, mạch môn. Sắc uống mỗi ngày.
 • Công dụng của bài thuốc: Điều trị các bệnh viêm xoang trán xuất hiện các triệu chứng sốt cao, ho khan, đau nhức mũi, người nóng, mặt đỏ, họng mũi khô, lưỡi bẩn, rêu nhiều, mạch sác.

Mỗi bệnh nhân với thể trạng và triệu chứng của từng người sẽ được áp dụng những bài thuốc khác nhau để điều trị bệnh. Để tránh được vấn nạn “rác thuốc” hiện nay, bệnh nhân cần tỉnh táo chọn những cơ sở điều trị uy tín nhất để sức khỏe của bản thân được đảm bảo.

Chữa viêm xoang trán bằng phương pháp châm cứu

Châm cứu là 1 phần của nền y học cổ truyền, được truyền lại hàng nghìn năm nay. Giờ đây, châm cứu vẫn đang giữ vai trò và vị thế nhất định để điều trị bệnh trong đó có viêm xoang trán. Sau đây là một vài huyệt quan trọng trong điều trị viêm xoang trán. 

Huyệt nghinh hương chữa viêm xoang trán hiệu quả
Huyệt nghinh hương chữa viêm xoang trán hiệu quả
 • Huyệt nghinh hương: Nghinh hương là huyệt có trong tất cả các phác đồ điều trị các bệnh về mũi xoang. Huyệt nằm ở 2 bên cánh mũi, từ cánh mũi đo ngang ra 0,4 thốn, khi chấm có thể châm xuyên lên trên hoặc châm hướng vào mũi, châm nông. Tác dụng chính của nghinh hương là thông mũi họng, giảm nghẹt, tăng cường khứu giác.
 • Huyệt tỵ thông: Hay còn gọi là huyệt thượng nghinh hương, huyệt nằm sát phía trên, tận cùng của rãnh mũi má. Cách châm cũng tương tự với nghinh hương, châm nông hướng lên trên hoặc vào trong mũi. Tác dụng của ty thông là giúp thông thoáng, giảm đau xoang và tăng cường đào thải dịch mũi.
 • Huyệt ấn đường: Đây là huyệt nằm ngoài đường kinh, nằm ở chính giữa 2 cung lông mày. Huyệt có tác dụng điều trị đau đầu, đau mặt gây ra bởi viêm xoang trán rất hiệu quả.

Lưu ý: Phương pháp này cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn cao.

Lưu ý khi sử dụng đông y trong điều trị bệnh

Khi áp dụng các phương pháp chữa viêm xoang trán bằng đông y, người bệnh cần phải nhớ kỹ các lưu ý sau để việc điều trị được hiệu quả và an toàn nhất:

 • Việc sử dụng phương pháp Đông y không chuẩn có thể không an toàn, đặc biệt nếu không được thực hiện bởi một chuyên gia có kinh nghiệm. Vì vậy cần điều trị dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc hoặc chuyên gia YHCT.
 • Một số thảo dược có thể tương tác với các loại thuốc Tây y, gây ra tác dụng phụ hoặc giảm hiệu quả điều trị.
 • Một số người có thể có phản ứng dị ứng với một số thành phần thảo dược.
 • Phương pháp đông y an toàn với người bệnh, nhưng cần nhiều thời gian để mang đến hiệu quả. Do đó bạn cần kiên trì áp dụng.
 • Hiệu quả của Đông y có thể khác nhau tùy thuộc vào từng người và mức độ nghiêm trọng của bệnh.
 • Một số phương pháp Đông y có thể chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng trong y học hiện đại.
 • Các bài thuốc đông y điều trị viêm xoang trán phải được uống ấm, uống sau ăn thì mới phát huy được hiệu quả tốt nhất.
 • Đối với việc sử dụng huyệt điều trị, vào mùa lạnh, người bệnh có thể kết hợp châm cứu với hơ điếu ngải sẽ tăng hiệu quả hơn.
 • Trong quá trình điều trị bệnh, hãy kiêng ăn đồ cay nóng, các thực phẩm sống lạnh và những loại hải sản dễ gây dị ứng như: tôm, cua, cá,…
 • Vào mùa lạnh, nên tự bảo vệ, giữ ấm đường hô hấp của mình để tránh những sự xâm nhập của các yếu tố gây hại.
Chữa viêm xoang trán bằng đông y cần lưu ý phải giữ ấm cơ thể trong thời tiết lạnh
Cần giữ ấm cơ thể trong thời tiết lạnh để hỗ trợ điều trị bệnh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, mỗi người nên có ý thức tốt trong việc giữ gìn và bảo vệ bản thân thì việc điều trị bệnh sẽ thuận lợi hơn nhiều.

Chữa viêm xoang trán bằng đông y là phương pháp rất hay mà tất cả mọi người nên thử. Bài viết này đã tổng hợp đầy đủ những bài thuốc, huyệt đạo thông dụng để điều trị bệnh. Hy vọng bạn có thể sớm khắc phục được bệnh.

THAM KHẢO THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cta-mobile-app cta-mobile-app
Zalo
Messenger