Hướng dẫn bấm huyệt chữa đau khớp cổ tay hiệu quả

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Lĩnh vực khám chữa: Viêm khớp Nơi công tác Phòng Chẩn Trị YHCT Đỗ Minh Đường – Hà Nội

Ngày nay bấm huyệt chữa đau khớp cổ tay là liệu pháp được nhiều người bệnh áp dụng. Biện pháp này tác động vào những huyệt đạo để giảm đau mà không cần dùng thuốc.

Lợi ích khi bấm huyệt chữa đau khớp cổ tay

Phương pháp bấm huyệt chữa đau khớp cổ tay mang lại một số công dụng như sau:

Bấm huyệt có công dụng chữa đau khớp cổ tay

Bấm huyệt có công dụng chữa đau khớp cổ tay

 • Giảm đau và viêm: Bấm huyệt giúp giảm đau nhức ở cổ tay bằng cách giảm áp lực và giảm tình trạng viêm tại vùng bị tổn thương.
 • Thúc đẩy lưu thông máu: Bấm huyệt giúp thúc đẩy lưu thông máu và khí huyết, giúp giảm bớt tắc nghẽn và tăng cường sự nuôi dưỡng cho các mô xung quanh vùng đau.
 • Giảm tắc nghẽn khí huyết: Bấm huyệt giúp giải phóng sự tắc nghẽn của khí huyết ở lòng bàn tay, giảm bớt cảm giác đau nhức.
 • Phục hồi chức năng vận động: Tác động lực vào huyệt đạo cụ thể giúp giảm đau và cải thiện lưu thông máu. Từ đó cải thiện khả năng vận động của khớp cổ tay, làm cho các hoạt động hàng ngày trở nên dễ dàng hơn.
 • Cải thiện sức khỏe tổng thể: Đông y cho rằng việc bấm huyệt không chỉ giúp giảm đau tại chỗ mà còn góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể bằng cách cân bằng năng lượng và khí huyết trong cơ thể.

Lưu ý rằng bấm huyệt chữa đau khớp cổ tay không phải là giải pháp duy nhất và có thể không phù hợp với mọi trường hợp. Do đó, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi áp dụng.

XEM THÊM: Bật Mí 9 Cách Trị Viêm Khớp Bằng Thuốc Dân Gian Cực Hiệu Nghiệm

Các bước bấm huyệt chữa đau khớp cổ tay

Dưới dây là các bước bấm huyệt dưới sự hướng dẫn của chuyên gia, mọi người hãy cùng theo dõi để thực hiện đúng cách, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.
 • Bước 1: Tiến hành làm ấm bàn tay và các ngón tay

Trước hết, người bệnh hãy chà xát hai lòng bàn tay với nhau, sau đó lòng bàn tay trái xát nhẹ lên mu bàn tay phải. Thực hiện ngược lại như vậy cho tới khi bàn tay nóng. Tiếp theo, ngón tay trái về từng ngón tay phải và ngược lại. Áp dụng 2 – 3 phút.

 • Bước 2: Bấm huyệt Bát tà

Xác định vị trí của huyệt và day ấn. Đầu tiên là Huyệt Bát tà nằm xen kẽ giữa các ngón tay, tại đường tiếp giáp da giữa mu tay và gan tay khe khớp với xương bàn tay và ngón tay.

Thực hiện như sau: Sử dụng ngón tay cái nhẹ nhàng day các huyệt Bát tà.

Xác định huyệt Bát tà khi bấm huyệt chữa đau khớp cổ tay

Xác định huyệt Bát tà khi bấm huyệt chữa đau khớp cổ tay

 • Bước 3: Ấn huyệt Hợp cốc

Xác định vị trí huyệt Hợp cốc: Huyệt nằm ở phần lõm của xương ngón trỏ và ngón cái. Hãy dùng ngón tay ấn theo xương ngón trỏ tại điểm mà bạn có cảm giác đau tức lan sang phần ngón út, thì đó chính là huyệt Hợp cốc.

Thực hiện: Nhấn huyệt Hợp cốc với lực vừa phải.

 • Bước 4: Day huyệt Nội quan, Ngoại quan và huyệt Dương trì

Xác định vị trí của huyệt:

– Đối với huyệt Dương trì: Nằm ở mu bàn tay nhìn thẳng từ ngón tay đeo nhẫn, gần với mắt cá tay.

– Huyệt Nội quan: Tính từ điểm giữa nếp gấp cổ tay đo lên hướng cảnh tay 2 thốn, giữa hai gôn cơ gan tay bé và gan tay lớn.

– Còn đối với huyệt Ngoại quan được tính từ vị trí huyệt Dương trì, được đo lên hướng cổ tay hai thốn.

Thực hiện: Tiến hành ấn huyệt khoảng 30 giây với lực nhẹ nhàng.

Hướng dẫn cách xác định huyệt nội quan

Hướng dẫn cách xác định huyệt nội quan

 • Bước 5: Day ấn huyệt Khúc trì

Xác định vị trí của huyệt: Nằm ở đầu lần chỉ của phần nếp gấp ở khuỷu tay khi bạn co khuỷu tay vào.

Thực hiện bấm huyệt như sau: Sau khi đã xác được được huyệt Khúc trì, bạn dùng ngón tay cái day ấn huyệt trong vòng 30 giây ở lực vừa phải.

 • Bước 6: Tiến hành vận động các khớp cổ tay

Tay phải bóp mạnh cánh tay trái từ vai trở xuống, sau đó gập khớp cổ tay, duỗi và xoay khớp cổ tay. Bạn kéo các ngón tay sao cho có tiếng kêu là được. Sau đó thực hiện các động tác như vậy tương tự đối với tay bên phải.

Duỗi, gấp và xoay khớp vai, khớp khuỷu trong 1 phút ở cả hai bên tay.

 • Bước 7: Cuối cùng thực hiện vẩy tay

Người bệnh đứng thắng, hai tay giang rộng bằng vai và thả lỏng cơ thể. Sau đó đưa hai tay về phía trước, ngón cái bằng rốn để tạo thành gốc 45 độ.

Đưa hai tay xuống và ra đằng sau để ngón tay út không vượt quá mông. Thực hiện lặp lại nhiều lần trong vòng 2 phút. Khi tập động tác này, nếu bạn thấy đau cổ tay thì có thể dùng nẹp cổ tay để đúng vị trí như vậy sẽ đỡ đau hơn.

Trên đây là những hướng dẫn về cách bấm huyệt chữa đau khớp cổ tay. Mặc dù mang đến nhiều lợi ích nhưng bấm huyệt thích hợp hơn với trường hợp nhẹ và cần thực hiện bởi những người có chuyên môn cao.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cta-mobile-app cta-mobile-app
Zalo
Messenger