Hơn 150 năm gìn giữ và phát triển truyền thống khám chữa bệnh cứu người, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã và đang khẳng định vai trò của nền Y học cổ truyền đối với sức khỏe người dân và sự phát triển chung của nền y học nước nhà. Đơn vị vẫn không ngừng nỗ lực kết tinh những giá trị của Y học cổ truyền vào những bài thuốc gia truyền, góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân bằng Y ĐỨCUY TÍN.

1/

Hơn 150 năm phát triển
với 5 đời truyền nhân

Vào những năm cuối thế kỷ 19, sau khi chiếm đóng nước ta, thực dân Pháp đã có những chính sách đàn áp, kìm hãm sự phát triển của Y học cổ truyền và loại bỏ ra khỏi hệ thống y tế đất nước, bắt đầu tổ chức y tế nước ta theo Tây y. Đứng trước sự phát triển vượt bậc của nền Y học hiện đại, Y học cổ truyền tưởng chừng như có phần yếu thế hơn, không còn được ưa chuộng như ngày nào.

Tuy vậy, với sức sống mãnh liệt, làn sóng ngầm của Đông y vẫn luôn tồn tại gìn giữ được những giá trị cốt lõi của cha ông. Đặc biệt, chính vào thời điểm này, tại Phủ Lý - Hà Nam, dòng họ Đỗ Minh đã nhen nhóm thành lập nhà thuốc nam dòng họ Đỗ Minh Đường, góp phần duy trì và gìn giữ tinh hoa y học cổ truyền của dân tộc.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh đã đứng vững, hoạt động khám chữa bệnh cứu người và được lưu truyền qua 5 thế hệ. Mỗi thế hệ truyền nhân đều mang trong mình những hoài bão muốn duy trì và phát triển truyền thống của dòng họ ngày một lớn mạnh hơn.

avatar 1

Đời thứ nhất

Cố lương y Đỗ Minh Tư (1852 - 1875) là người đặt nền móng đầu tiên cho nghề y của dòng họ Đỗ Minh. Từ nhỏ cụ đã có cơ địa yếu, thường xuyên ốm đau và có tuổi thơ gắn liền với thầy lang, thuốc bắc. Trong một lần cứu người ngất giữa đường, ông đã được người thầy thuốc trả ơn bằng cách để lại bài thuốc bí truyền của mình giúp cụ Tư thoát khỏi căn bệnh nan y. Cũng chính từ đó, cụ Tư đem lòng yêu mến và muốn tìm hiểu về dược liệu chữa bệnh cứu người. Nghề y của dòng họ Đỗ Minh bắt đầu từ đây.

Đời thứ hai

Sau khi cụ Tư mất, toàn bộ công thức bào chế thuốc đã được con trai Đỗ Minh Mon tiếp nhận (1875 - 1972). Cụ Mon là học trò xuất sắc của Thái y Trần Hữu, dựa trên kiến thức y học và niềm ham học của mình, cụ đã nghiên cứu cải tiến nhiều bài thuốc của dòng họ thêm hoàn thiện. Ông cũng là người đặt tên Đỗ Minh Đường cho nhà thuốc.

avatar 1
avatar 1

Đời thứ ba

Cụ Đỗ Minh Tôn là truyền nhân đời thứ ba. Cụ có niềm đam mê sưu tầm, tập hợp các phương thuốc gia truyền của ông cha để lại viết thành sách cổ truyền cho các đời sau.

Đời thứ tư

Cụ Đỗ Thị Hiển là nữ truyền nhân duy nhất của dòng họ Đỗ Minh. Bà được cha là cụ Đỗ Minh Tôn truyền lại công thức bí truyền và có nhiều nghiên cứu mới, thành công bào chế bài thuốc Viêm xoang Đỗ Minh và Phụ Khang Đỗ Minh.

avatar 1
avatar 1

Đời thứ năm

Lương y Đỗ Minh Tuấn hiện đang là truyền nhân đời thứ 5 của nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Với tình yêu nghề y, ông đã quyết tâm từ bỏ tấm bằng cử nhân Luật và theo học nghề y tại trường Học viện Y học cổ truyền Việt Nam. Sau khi tiếp nhận phát triển nhà thuốc, ông không ngừng trăn trở với sứ mệnh góp phần đưa nền y học nước nhà phát triển hơn và đưa tiếng tăm của nhà thuốc Đỗ Minh Đường đến với nhiều người hơn.

2/

Sứ mệnh, giá trị cốt lõi
của nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Kế thừa nghề y của dòng họ ở giai đoạn chuyển mình và y học hiện đại có nhiều đổi mới với nhiều phương pháp chữa bệnh tiên tiến khiến cho lương y Tuấn gặp không ít khó khăn. Cùng với đó, có không ít những “con sâu làm rầu nồi canh” khiến cho uy tín của nền Y học cổ truyền bị ảnh hưởng khi chạy theo lợi nhuận mà bán rẻ lương tâm, lợi dụng nỗi đau của người bệnh để trục lợi từ những ưu điểm an toàn, lành tính của thuốc Đông y bằng cách bán dược liệu giả, thuốc điều trị chất lượng kém gây hại cho người bệnh.

Thực trạng này khiến lương y Tuấn luôn đau đáu, lo lắng về việc làm sao đưa những tinh hoa Y học cổ truyền đến gần hơn với người bệnh hiện đại.

avatar
quote
avatar

Lương y ĐỖ MINH TUẤN

“Với niềm đam mê về Y học cổ truyền và có gần 20 năm kinh nghiệm làm việc, bản thân tôi nhận thấy rõ những giá trị của nền y học này mang lại. Những bài thuốc Đông y tập trung vào yếu tố con người, cân bằng âm dương, điều hòa ngũ tạng và bồi bổ, nâng cao thể trạng cho người bệnh. Nói cách khác, đông y điều trị bệnh theo cơ chế đi từ căn nguyên gây ra bệnh nên đảm bảo tính an toàn, lành tính và cho hiệu quả lâu dài, bền vững. Nói cách khác, đông y chữa bệnh CHẬM MÀ CHẮC.”

Lương y ĐỖ MINH TUẤN

Lương y Tuấn đã có những kế hoạch, vạch ra lối đi riêng cho mình trên con đường bảo vệ sức khỏe người bệnh bằng cách xây dựng nền y dược phù hợp với cơ địa, đặc điểm sinh lý. Đồng thời, tuân theo quan điểm Nam dược trị Nam nhân của ông tổ nghề y Thiền sư Tuệ Tĩnh.

Chính vì thế, ông cùng với đội ngũ cộng sự của nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường đã không ngừng tìm tòi, nghiên cứu để cùng phát triển nhà thuốc, đưa Y học cổ truyền lên một tầm cao mới với sứ mệnh:

  • Nghiên cứu, cải tiến các bài thuốc gia truyền, tối ưu, hoàn thiện phương pháp chữa bệnh độc đáo, an toàn, hiệu quả.
  • Xây dựng vườn dược liệu sạch, ươm trồng và chăm sóc chuẩn hữu cơ nên đảm bảo về nguồn gốc và chất lượng thảo dược bào chế thuốc.
  • Nghiên cứu và cho ra đời dây chuyền bào chế thuốc thành dạng cao đặc, viên hoàn bằng công nghệ khép kín, giúp người bệnh sử dụng tiện lợi, không cần đun sắc mất thời gian.
  • Hiện đại hóa trong công tác khám chữa bệnh cho bà con: khám bệnh hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ đặt lịch khám trước tránh tình trạng xếp hàng.

3/

Mục tiêu phát triển của nhà thuốc nam
Đỗ Minh Đường

Suốt quá trình hình thành và phát triển cho tới nay, nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường vẫn luôn thực hiện các hoạt động theo đúng như sứ mệnh đặt ra. Mỗi một đề tài nghiên cứu đều mang tính bảo tồn, xây dựng nền y học cổ truyền dân tộc. Trong tương lai, nhà thuốc định hướng đẩy mạnh chất lượng sản phẩm và các dịch vụ ứng dụng Y học cổ truyền trong khám chữa bệnh phù hợp hơn với thể trạng người bệnh hiện đại.

Đồng thời, nhà thuốc chúng tôi đang xúc tiến hợp tác với các đơn vị y tế trong và ngoài nước để lan tỏa YHCT dân tộc rộng khắp khu vực và thế giới. Tuy nhiên, chắc chắn đây sẽ là thử thách mà đội ngũ nhà thuốc cần cố gắng hoàn thành và vượt qua

img
img
img
img
img
img
img
img

4/

Lời kết

Trải qua hơn 150 năm đồng hành cũng nền Y học cổ truyền Việt Nam, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã và đang không ngừng cố gắng để thích ứng với sự thay đổi của nền y học nói chung, góp phần vào sứ mệnh bảo vệ sức khỏe người dân. Mặc dù còn nhiều khó khăn và thách thức nhưng đây cũng sẽ là nguồn động lực để đội ngũ thầy thuốc, lương y của nhà thuốc tiếp tục nỗ lực nghiên cứu, hoàn thiện nhiều giải pháp chữa bệnh hơn nữa.

ĐỘI NGŨ NHÀ THUỐC ĐỖ MINH ĐƯỜNG

NÂNG CAO Y ĐỨC, Y NGHIỆP, TẬN TÂM TẬN LỰC
VÌ BỆNH NHÂN

cta-mobile-app cta-mobile-app
Zalo
Messenger