Lương Y Đỗ Minh Tuấn Chia Sẻ Hành Trình Gắn Bó Với YHCT Và Triết Lý Sự Nghiệp Trong Nghề Y 

Thầy thuốc nam Đỗ Minh Tuấn hiện đang là truyền nhân đời thứ 5 dòng họ Đỗ Minh kế thừa và phát triển nhà thuốc Đỗ Minh Đường chúng tôi. Tính đến nay ông đã hoạt động trong nghề y được hơn 20 năm. Vậy tại sao ông lại chọn y học cổ truyền mà không phải là y học hiện đại? Triết lý trong nghề của ông như thế nào? Mời bà con đọc bài viết dưới đây.

Hành trình gắn bó với YHCT của Thầy thuốc nam Đỗ Minh Tuấn

Lương y Đỗ Minh Tuấn sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm nghề y, nổi tiếng một thời ở đất Hà Nam. Người đầu tiên đặt nền móng cho sự nghiệp nghề y của dòng họ Đỗ Minh đó chính là cố lương y Đỗ Minh Tư. Kế tiếp sau đó những cái tên làm rạng danh dòng họ, giúp cứu sống và chữa khỏi bệnh cho hàng nghìn bệnh nhân llà cố lương y Đỗ Minh Mon, cố lương y Đỗ Minh Tôn và cố lương y Đỗ Thị Hiển.

Nhà thuốc nam gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường
Nhà thuốc nam gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường

Gia đình lương y Tuấn chữa bệnh theo y học cổ truyền (YHCT) nên trong nhà lúc nào cũng đầy rẫy các cây thuốc được phơi khô và đóng thành từng gói thuốc nhỏ. Ngay từ nhỏ, ông đã quá quen thuộc với hình ảnh bà cô của mình là cố lương y Đỗ Thị Hiển (nữ lương y duy nhất của dòng họ Đỗ Minh theo nghề y – tính đến thời điểm hiện tại) tất bật đi rừng đi núi để kiếm dược liệu.

“Có những chuyến cô đi tận mấy ngày mới về. Lúc về thì đùm nọ đùm kia toàn là cây thuốc. Hái về rồi lại phải ngồi cẩn thận nhặt bỏ, chặt bỏ những bộ phận hỏng, rửa sạch, sau đó đem đi phơi khô hoặc cho lên cái chảo và sao vàng lên. 

Tôi thì có bản tính tò mò với hay hỏi, nên ngày đó thấy cô cứ làm gì là tôi lại lân la ra hỏi và cũng học làm cùng. Mỗi lần như vậy, tôi được chỉ cho kha khá loại dược liệu, nhớ hình dáng, nhớ tên và biết cả công dụng của chúng”, lương y Tuấn chia sẻ.

Từ nhỏ lương y Tuấn đã được làm quen với các vị thuốc
Từ nhỏ lương y Tuấn đã được làm quen với các vị thuốc

Nhờ cái tâm yêu nghề, khả năng thăm khám và điều trị bệnh tốt nên các vị lương y của dòng họ Đỗ Minh cũng được người dân tin tưởng, tìm đến nhiều. Bởi vậy, mỗi ngày, ngôi nhà nhỏ của lương y Tuấn ở Hà Nam tiếp đón khá đông người bệnh. Không chỉ người quanh làng, quanh Hà Nam và nhiều vùng lân cận cũng tìm đến. Những ngày được nghỉ không phải đi học, ông lại ở nhà phụ giúp bà cô của mình một vài việc lặt vặt như rót nước mời mọi người, ai chân đau không đi được thì ông dìu họ.

“Nhiều lần cô Hiển bắt mạch, khám bệnh cho người dân là tôi cũng đứng đó xem và nghe. Thấy nhiều người ốm yếu được cô mình chữa cho khỏi nên tôi thấy ngưỡng mộ và tự hào cô mình lắm. Lâu dần, chính nhờ những hình ảnh đó nên ngay từ nhỏ tôi đã có mong muốn được làm thầy thuốc rồi”, lương y Tuấn trải lòng.

Có thể nói cố lương y Đỗ Hiển chính là người thầy đầu tiên của lương y Tuấn, người đầu tiên hình thành trong ông mong muốn làm nghề y, người đầu tiên cho ông thấy giá trị của những cây thuốc tưởng chừng chỉ là cỏ dại, người đầu tiên cho ông thấy sức khỏe là điều quan trọng là sao. Bà cũng chính là người đầu tiên cho ông thấy tầm quan trọng, cái tâm, cái nghề của người thầy thuốc.

Lương y Đỗ Minh Tuấn và cố lương y Đỗ Thị Hiển
Lương y Đỗ Minh Tuấn và cố lương y Đỗ Thị Hiển

Để theo đuổi ước muốn của mình, lương y Tuấn đã thi đậu vào Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam. Ở đó, ông là học trò tiêu biểu của PGS.TS Lê Lương Đống – Nguyên PGĐ học viện Y dược học cổ truyền Trung ương, Hiệu trưởng trường Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội.

Vậy tại sao lại là YHCT chứ không phải là y học hiện đại? Lương y Tuấn chia sẻ: “Một phần là tôi muốn tiếp nối truyền thống thăm khám và chữa bệnh theo YHCT của gia đình mình, muốn gìn giữ và phát triển giá trị tốt đẹp đó. 

Một phần nữa là cá nhân tôi nhận thấy sự kỳ diệu của những vị thuốc nam, thậm chí nhiều cây thuốc mọc dại đầy đường, đầy nhà nhưng thực chất lại có công dụng chữa bệnh rất lớn mà chúng ta không biết. 

Tôi cũng muốn nghiên cứu và đi sâu hơn về thủ thuật bắt mạch trong YHCT, muốn hiểu tại sao chỉ cần một động tác bắt mạch đơn giản nhưng người ta lại có thể nhìn ra nhiều vấn đề không ổn bên trong cơ thể như vậy. Với tôi phương pháp thăm khám và điều trị theo YHCT nó có nhiều thứ tuyệt vời hơn hẳn so với y học hiện đại”.

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Sau khi tốt nghiệp loại giỏi Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam, lương y Tuấn bắt đầu “chinh chiến” ở nhiều bệnh viện, phòng khám để rèn luyện và nâng cao trình độ chuyên môn. Ông từng làm việc tại bệnh viện quân y 103, từng giữ chức vụ PGĐ chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Lương y Tuấn cũng là một trong những cố vấn chuyên môn tại Tập đoàn Y dược Việt Nam – Vietmec group. Sau này khi trình độ chuyên môn có thể nói là đủ dày, cố lương y Đỗ Hiển đã chính thức chuyển giao Nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường – tâm huyết cả một đời của bao thế hệ lương y dòng họ Đỗ Minh cho thầy thuốc Tuấn để ông kế thừa và phát triển.

Không chỉ cố gắng nâng cao, cải thiện chất lượng dịch vụ nhà thuốc, lương y Tuấn còn tiến hành tối ưu, hoàn thiện các bài thuốc nam gia truyền của dòng họ. Những bài thuốc như Viêm Xoang Đỗ Minh, Viêm Họng Đỗ Minh, Mề Đay Đỗ Minh, Dạ Dày Đỗ Minh, Xương Khớp Đỗ Minh, Nội Tiết Đỗ Minh… có được phiên bản hoàn chỉnh như hiện nay là đều nhờ một phần công lao lớn của lương y Tuấn.

XEM THÊM: Bài thuốc viêm xoang, viêm mũi dị ứng Đỗ Minh Đường – Sự lựa chọn hơn 150 năm của người Việt

Một số bài thuốc nam hiện có tại Nhà thuốc Đỗ Minh Đường chúng tôi

Các bài thuốc này được nghiên cứu và bào chế từ những năm đầu thế kỷ 19 theo đúng nguyên lý trị bệnh từ GỐC đến NGỌN theo YHCT. Trong quá trình tối ưu, lương y Tuấn cùng các cộng sự có nghiên cứu thêm các tài liệu y học cổ và hiện đại để gia giảm, bổ sung thành phần dược liệu, nhằm mục đích nâng cao hiệu quả điều trị. Quan trọng những bài thuốc sau khi được tối ưu, chúng phù hợp với cơ địa của người Việt hiện đại.

Thảo dược sử dụng trong các bài thuốc nam Đỗ Minh Đường đều được chúng tôi ươm trồng, phát triển tại các vườn dược liệu sạch hữu cơ của chính nhà thuốc ở Hòa Bình, Hưng Yên, Gia Lâm (Hà Nội). Mỗi dược liệu sử dụng, lương y Tuấn đều chịu trách nhiệm nghiên cứu và kiểm định cẩn thận về thành phần dược tính, chất lượng, đảm bảo dùng đúng vị thuốc.

Mỗi bài thuốc, chúng tôi sẽ hòa trộn dược liệu theo TỶ LỆ VÀNG BÍ TRUYỀN 5 đời dòng họ Đỗ Minh để mang đến bài thuốc hoàn chỉnh, cho tác dụng trị bệnh và nâng cao sức đề kháng cho người bệnh. 

Mỗi người bệnh sẽ có LIỆU TRÌNH CÁ NHÂN HÓA. Tức là sau khi thăm khám, dựa vào cơ địa, tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh, lương y Tuấn sẽ tư vấn liệu trình điều trị phù hợp. Các bài thuốc nam của Đỗ Minh Đường chúng tôi hiện đã được bào chế sẵn thành các dạng thức hiện đại như thuốc cao uống, dung dịch xịt mũi,… nên mọi người sẽ dễ dàng sử dụng hơn rất nhiều.

Video phản hồi hiệu quả trị bệnh của bài thuốc Mề Đay Đỗ Minh từ người bệnh cả nước 

Không chỉ cải thiện, nâng cao chất lượng bài thuốc nam của dòng họ, với mục tiêu muốn gìn giữ và phát triển hơn nữa nền YHCT nước nhà, lương y Tuấn còn tích cực tham gia các công trình nghiên cứu về thuốc nam cùng nhiều phòng chẩn trị YHCT khác. Các công trình nghiên cứu đều cho kết quả tốt, góp phần nâng tầm hiệu quả các bài thuốc nam.

Bên cạnh đó, ông còn là thành viên tích cực của Hội Nam y Việt Nam, luôn đưa ra những ý kiến đóng góp giúp nền y học nước nhà phát triển. Với cái tâm, cái nghề rõ ràng, lương y Tuấn luôn cố gắng hết mình để thực hiện tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho người dân.

 

Triết lý làm nghề y của ông trong suốt hơn 20 năm qua

Tính đến nay, thầy thuốc nam Đỗ Minh Tuấn của nhà thuốc Đỗ Minh Đường chúng tôi đã hoạt động trong nghề được hơn 20 năm. Khi được hỏi về triết lý trong nghề của mình, ông có chia sẻ về 3 điều dưới đây:

  • Trị vị bệnh: Chữa bệnh từ khi bệnh chưa hình thành

Lương y Tuấn chia sẻ: “Ngày xưa cuộc sống của mọi người khó khăn, thiếu thốn đủ thứ nhưng tôi thấy sức khỏe mọi người vẫn tốt, ít bệnh tật, có thì cũng chỉ là những bệnh nhẹ, không đáng nghiêm trọng.

Giờ cuộc sống đủ đầy rồi, chúng ta sống sướng hơn nhưng không hiểu sao bệnh tật lại xuất hiện nhiều đến thế. Không ít các bạn trẻ mới tuổi ngoài 20, 30 thôi nhưng đã mắc những bệnh của người già. Không ít các bạn tuổi đời còn rất dài, còn rất nhiều hoài bão và ước mơ nhưng lại phải đối mặt với ung thư. 

Quả thực, bệnh tật sinh ra một phần là do cơ địa chúng ta nhạy cảm nhưng phần lớn là do chính thói quen sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi hàng ngày. Một khi đã mắc bệnh, dù nhẹ hay nặng thì đều phải mất tiền điều trị. Bởi vậy, tôi luôn muốn khuyên mọi người hãy có tư tưởng TRỊ VỊ BỆNH, chữa bệnh từ khi bệnh chưa hình thành.

Nhiều bệnh nhân giờ còn trẻ tuổi nhưng đã mắc bệnh của người già
Nhiều bệnh nhân giờ còn trẻ tuổi nhưng đã mắc bệnh của người già

Mà để bệnh không hình thành, tôi khuyên mọi người bỏ ngay thói quen thức đêm thức hôm đi; đừng ăn đêm nữa; đừng ăn đồ ăn nhanh, đồ nhiều dầu mỡ, đồ ngọt nữa. Bên cạnh đó, mỗi ngày các bạn nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục, cố gắng đi ngủ trước 23h, dùng ít điện thoại trong bóng tôi thôi,…

Các bạn chịu khó để ý thời tiết, điều kiện tự nhiên để có kế hoạch điều chỉnh, thay đổi cuộc sống cho phù hợp. Chỉ cần bỏ qua một thói quen xấu, sống tích cực, lành mạnh, ăn uống sinh hoạt điều độ hơn thì sức khỏe sẽ tốt lên rất nhiều. 6 tháng nên đi kiểm tra sức khỏe một lần. Không có việc gì khó cả, chỉ cần các bạn quyết tâm thay đổi thôi”.

  • Lưu nhân trị bệnh: Giữ mạng sống trước khi nghĩ đến việc kiểm soát bệnh

Trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh, lương y Tuấn luôn tâm niệm một điều là “LƯU NHÂN TRỊ BỆNH”, tức là trước hết phải cố gắng giữ lấy mạng sống của con người, sau đó mới tính tới việc xử lý, kiểm soát mức độ phát triển của bệnh.

“Hơn 20 năm qua, tôi đang thăm khám và điều trị bệnh theo đúng nguyên lý của YHCT. Mục tiêu chữa bệnh của phương pháp này là lập lại trạng thái cân bằng chỉnh thể, điều hòa âm dương, đẩy lùi tà khí, mạnh chính khí, coi trọng khả năng tự khôi phục và tái tạo của cơ thể con người. Đông y sẽ coi bệnh nhân là chủ thể, là gốc còn bệnh chỉ là ngọn. 

Nếu phương pháp trị bệnh bằng Tây y chỉ tập trung xử lý phần ngọn thì Đông y lại khác. Nó tập trung trị cả gốc đến ngọn, tức là vừa giúp nâng cao sức đề kháng, vừa giúp đẩy lùi bệnh”, lương y Tuấn cho hay.

Như có đề cập đến ở trên, tất cả các bài thuốc nam dòng họ Đỗ Minh đều được bào chế theo nguyên lý trị bệnh từ gốc đến ngọn của YHCT nên nó mang lại hiệu quả cao, được người bệnh phản hồi tốt.

Chúng tôi cam kết tất cả các bài thuốc nam gia truyền dòng họ Đỗ Minh sử dụng 100% dược liệu sạch, lành tính, có nguồn gốc trong nước, nói không với dược liệu bẩn trôi nổi ngoài thị trường, không trộn lẫn tân dược và chất bảo quản. Nhờ đó, chúng đảm bảo an toàn, lành tính, không tác dụng phụ, phù hợp với mọi trường hợp người bệnh.

  • Vì bệnh nhân tận tâm phục vụ: Coi người bệnh như chính người thân của mình

“VÌ BỆNH NHÂN TẬN TÂM PHỤC VỤ” là kim chỉ nam hoạt động không chỉ của riêng cá nhân lương y Tuấn mà là của tất cả đội ngũ lương y, bác sĩ tại Nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường chúng tôi.

Cả lương y Tuấn và chúng tôi đều xác định rõ tinh thần:

  • Coi người bệnh như chính người thân của mình để tư vấn, chăm sóc cho họ một cách tốt nhất.
  • Không ngừng trau dồi, học hỏi, trang bị thêm kiến thức để thăm khám và tư vấn bệnh chính xác.
  • Không hách dịch, không hạch sách vòi thêm tiền của bệnh nhân.
  • Nhiệt tình, cẩn thận trong thăm khám và tư vấn.
  • Luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh.
  • Tuyệt đối không được có tình trạng “đem con bỏ chợ”, luôn đồng hành cùng người bệnh trong suốt thời gian điều trị.
  • Bảo mật, giữ kín mọi thông tin của người bệnh.

MỌI NGƯỜI CẦN BIẾT: Phòng Chẩn Trị YHCT Đỗ Minh Đường Có Giấy Phép Hoạt Động Rõ Ràng

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường uy tín

Đó là hành trình gắn bó với nghề y (tính đến thời điểm hiện tại) cũng như các triết lý trong nghề của cá nhân lương y Tuấn. Hy vọng thông qua bài viết này, bà con sẽ hiểu thêm về con người của ông. 

Là một người thầy thuốc, trong thời gian tới, lương y Tuấn sẽ tiếp tục trau dồi kiến thức về y học, nâng cao chất lượng dịch vụ của nhà thuốc để người bệnh thêm tin tưởng, để xứng đáng với những giải thưởng cao quý mà ông nhận được như Thầy thuốc nam tiêu biểu năm 2020, Danh hiệu Tinh hoa y học cổ truyền năm 2022,…

Hiện tại, bà con nào đang gặp các vấn đề về xương khớp, tai mũi họng, nam khoa, da liễu,… hãy nhanh chóng liên hệ tới nhà thuốc Đỗ Minh Đường chúng tôi. Lương y Tuấn cũng như đội ngũ lương y, bác sĩ của nhà thuốc sẽ thăm khám và tư vấn tận tình, chính xác cho mọi người.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cta-mobile-app cta-mobile-app
Zalo
Messenger