Vi Khuẩn HP Trong Dạ Dày Là Gì? Lây Qua  Đường Nào? Cách Điều Trị

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Lương Y Nguyễn Tùng Lâm | Lĩnh vực khám chữa: Tiêu hóa Nơi công tác Phòng Chẩn Trị YHCT Đỗ Minh Đường – Hồ Chí Minh

Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là nguyên nhân gây ra hàng loạt tình trạng nghiêm trọng ở dạ dày, chẳng hạn như viêm loét và ung thư dạ dày. Tuy nhiên dùng thuốc đúng cách có thể giúp tiêu diệt nhanh loại vi khuẩn này.

Vi khuẩn HP trong dạ dày là gì? Cơ chế hoạt động

Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là một loại vi khuẩn có hình xoắn, có thể sống và phát triển trong môi trường axit của dạ dày. Vi khuẩn này được phát hiện lần đầu vào năm 1982 bởi Barry Marshall và Robin Warren, hai nhà nghiên cứu người Úc.

Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP)
Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) có thể sống trong môi trường axit của dạ dày, gây nhiều bệnh nguy hiểm

Helicobacter pylori đã được chứng minh là nguyên nhân chính gây ra viêm loét dạ dày và tá tràng. Nó cũng có liên quan đến một số bệnh khác như ung thư dạ dày và MALT lymphoma dạ dày.

Cơ chế hoạt động của vi khuẩn HP:

 • Tạo ra urease: Vi khuẩn HP có khả năng sản xuất enzyme urease, chuyển đổi thành carbon dioxide và ammonia. Những chất này giúp trung hòa axit dạ dày xung quanh vi khuẩn, tạo ra một môi trường an toàn cho chúng sinh sống và phát triển.
 • Bám vào niêm mạc dạ dày: Vi khuẩn sử dụng các cấu trúc bề mặt như tiên mao (lông roi, flagella) và các adhesin (phân tử gắn kết) để bám vào niêm mạc dạ dày. Điều này giúp chúng tránh được quá trình làm sạch tự nhiên của dạ dày thông qua chuyển động của dịch dạ dày và không bị loại bỏ ra khỏi cơ thể.
 • Gây viêm và tổn thương: Sự hiện diện của HP trong dạ dày kích thích phản ứng miễn dịch, dẫn đến viêm. Các sản phẩm tiết ra từ vi khuẩn cũng có thể trực tiếp gây hại cho tế bào niêm mạc dạ dày, gây viêm và làm tăng nguy cơ hình thành vết loét.
 • Chống lại hệ miễn dịch: Vi khuẩn HP có các cơ chế để tránh được hệ miễn dịch của cơ thể, bao gồm việc thay đổi bề mặt để tránh được sự nhận diện của hệ thống miễn dịch và việc ẩn mình trong lớp niêm mạc của dạ dày.

Sự tồn tại lâu dài của vi khuẩn HP trong dạ dày có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Chẩn đoán và điều trị kịp thời là rất quan trọng để ngăn chặn các biến chứng có thể xảy ra.

Dấu hiệu nhận biết nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày 

Khi bị nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày, người bệnh có thể có những dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Cảm thấy đau rát vùng dạ dày, tá tràng
 • Thường xuyên có cảm giác buồn nôn và nôn
 • Gặp các triệu chứng ợ hơi, ợ chua
 • Bụng bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.
 • Trào ngược dạ dày
 • Rối loạn tiêu hóa
 • Sút cân nghiêm trọng, cơ thể suy nhược, tiều tụy
 • Phân thay đổi thất thường.

Vi khuẩn HP có lây không? Những con đường lây nhiễm

Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) có thể lây lan từ người này sang người khác qua nhiều con đường khác nhau.Theo các nghiên cứu, có khoảng hơn 80% trường hợp mắc bệnh dạ dày có nguyên nhân xuất phát từ vi khuẩn HP.

Dưới đây là một số con đường lây nhiễm phổ biến nhất:

Vi khuẩn HP lây lan khi chia sẻ đồ ăn, dùng chung đồ dùng ăn uống
Chia sẻ đồ ăn, dùng chung đồ dùng ăn uống có thể khiến vi khuẩn lây lan sang người khỏe mạnh
 • Tiêu hóa – tiêu hóa: Vi khuẩn HP có thể lây truyền qua việc tiếp xúc với phân của người bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như qua nước bị ô nhiễm hoặc thực phẩm không được xử lý vệ sinh đúng cách. Đây được coi là một trong những con đường lây truyền chính của vi khuẩn HP, đặc biệt là trong các cộng đồng có điều kiện vệ sinh kém.
 • Miệng – miệng: Vi khuẩn lây từ miệng của một người sang miệng của người khác, thông qua các hành vi như hôn, chia sẻ đồ ăn, dùng chung đồ dùng ăn uống (chén, dĩa, ly) hoặc đồ vệ sinh cá nhân (bàn chải đánh răng).
 • Tiếp xúc với dịch tiết dạ dày: Mặc dù ít phổ biến hơn, vi khuẩn HP cũng có thể lây truyền thông qua việc tiếp xúc với dịch tiết từ dạ dày của người bị nhiễm bệnh, ví dụ, qua nôn mửa.
 • Tiếp xúc với dịch tiết hô hấp: Một số nghiên cứu đề xuất rằng HP cũng có thể được tìm thấy trong các dịch tiết hô hấp. Chúng có thể lây lan qua các giọt bắn phát sinh từ ho hoặc hắt hơi.
 • Nguồn gốc môi trường: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn HP có thể tồn tại trong môi trường xung quanh, như trong nước hoặc đất, dẫn đến khả năng lây nhiễm từ môi trường này sang người.

Để giảm nguy cơ lây nhiễm, việc duy trì vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, xử lý thức ăn đúng cách, và uống nước sạch là rất quan trọng. Đặc biệt, trong các cộng đồng hoặc khu vực có tỷ lệ nhiễm HP cao, việc lưu ý đến các biện pháp phòng ngừa này càng trở nên quan trọng hơn.

Nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày có sao không?

Dưới đây là một số hậu quả và biến chứng có thể xảy ra do nhiễm HP:

 • Viêm dạ dày: HP có thể gây ra viêm dạ dày mãn tính, làm tăng nguy cơ phát triển thành các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
 • Loét dạ dày và tá tràng: Vi khuẩn này là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra loét dạ dày và tá tràng. Việc vi khuẩn tấn công niêm mạc dạ dày có thể dẫn đến vết loét và tổn thương tế bào. Một số người có thể bị thủng dạ dày.
 • Ung thư dạ dày: Nhiễm trùng HP là yếu tố nguy cơ đã được công nhận cho ung thư dạ dày, đặc biệt là ung thư tuyến dạ dày và lymphoma loại MALT của dạ dày.
 • Đau bụng: HP có thể gây ra các triệu chứng không thoải mái như đau bụng, khó tiêu, ợ nóng, và cảm giác đầy bụng.

Cách chẩn đoán chính xác dạ dày bị nhiễm vi khuẩn HP

Nếu có nghi ngờ nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày, bác sĩ sẽ áp dụng các kỹ thuật chuyên sâu để xác định chẩn đoán. Cụ thể:

 • Xét nghiệm hơi thở: Người bệnh được hướng dẫn nuốt một chế phẩm có chứa ure. Nếu dạ dày có vi khuẩn HP, nó sẽ giải phóng ra loại enzyme có khả năng phá vỡ liên kết của ure và giải phóng carbon dioxide. 
 • Xét nghiệm biểu đồ máu: Kiểm tra mẫu máu tại phòng thí nghiệm để chẩn đoán tình trạng bệnh. 
 • Xét nghiệm phân: Qua các phản ứng miễn dịch test thử nhanh, nếu có kháng nguyên HP Antigen nghĩa là người bệnh đang có khuẩn HP trong người. 
 • Nội soi đường tiêu hóa trên: Sử dụng ống dài mỏng có gắn camera đưa vào miệng hoặc mũi của người bệnh để kiểm tra cổ họng, phần trên ruột non và dạ dày. Qua đó, có thể thu thập một số mô để quan sát sự xuất hiện của vi khuẩn HP thông qua máy móc phòng thí nghiệm.
 • Chụp X-quang Bari: Người bệnh sẽ nuốt một chất lỏng bari và tiến hành chụp X-quang. Qua chất lỏng này, các bác sĩ có thể đánh giá được phần cổ họng và dạ dày của người bệnh có đang bị nhiễm khuẩn hay không. 

Nhiễm HP có tự hết không? Cách điều trị hiệu quả

Nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày không thể tự khỏi mà cần phải điều trị.

Dùng thuốc

Điều trị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) thường đòi hỏi một phác đồ kết hợp nhiều loại thuốc, được gọi là liệu pháp ba hoặc bốn thành phần, kéo dài trong khoảng 7-14 ngày. Phác đồ điều trị cụ thể có thể thay đổi tùy theo hướng dẫn lâm sàng cụ thể và kháng thuốc ở từng khu vực.

Dùng phác đồ kết hợp nhiều loại thuốc là phương pháp điều trị chính
Dùng phác đồ kết hợp nhiều loại thuốc là phương pháp điều trị chính

Dưới đây là một số thuốc thường được sử dụng:

Liệu pháp ba thành phần:

 • Thuốc ức chế bơm proton (PPIs): Như omeprazole, lansoprazole, esomeprazole, pantoprazole, hoặc rabeprazole. Thuốc này giúp giảm tiết axit dạ dày, tạo môi trường thuận lợi cho việc lành vết thương và ngăn chặn vi khuẩn phát triển.
 • Kháng sinh: Thường kết hợp hai loại từ những nhóm sau để tiêu diệt vi khuẩn:
  • Clarithromycin
  • Amoxicillin hoặc Metronidazole (đối với những người dị ứng với penicillin).

Liệu pháp bốn thành phần (liệu pháp chứa bismuth):

Bên cạnh PPIs và hai loại kháng sinh như trong liệu pháp ba thành phần, liệu pháp này thêm: Bismuth subsalicylate giúp ức chế sự phát triển của HP và có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Trong một số trường hợp, nếu vi khuẩn kháng với các loại kháng sinh thông thường, bác sĩ có thể cần phải điều chỉnh phác đồ điều trị hoặc sử dụng liệu pháp kháng sinh dựa trên kết quả xét nghiệm kháng thuốc của vi khuẩn.

Điều quan trọng là phải tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ và hoàn thành toàn bộ liệu trình điều trị, ngay cả khi triệu chứng cải thiện trước khi kết thúc liệu trình. Điều này giúp đảm bảo loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và giảm nguy cơ tái nhiễm.

Xây dựng chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Hiệu quả điều trị HP không chỉ dừng lại ở việc chọn và dùng đúng thuốc. Nó cần được kết hợp với một chế độ sống lành mạnh và khoa học. Vì vậy, khi xác định muốn loại bỏ khuẩn này ra khỏi cơ thể, trước hết bạn cần thực hiện lối sống hợp lý như:

 • Đi ngủ đúng giờ. 
 • Tránh để cơ thể bị mệt mỏi, stress. 
 • Kiêng rượu bia, cà phê, các loại nước có gas và chất kích thích. 
 • Bổ sung nhiều thực phẩm có lợi như rau củ, các thực phẩm có chứa nhiều lợi khuẩn như sữa chua, kim chi,… 
 • Hạn chế ăn đồ ăn chiên rán, thức ăn nhanh, đồ cay và mặn, đồ chứa nhiều axit,… 

Áp dụng mẹo dân gian

Một số mẹo dân gian có thể giúp giảm triệu chứng do nhiễm vi khuẩn HP gây ra:

Dùng lá cây dạ cẩm

Cây dạ cẩm có tác dụng giải độc cho cơ thể, kháng viêm và giảm đau hiệu quả. Ngoài ra, cây này còn có khả năng giảm lượng axit trong dạ dày, hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn HP và phục hồi các vết loét ở niêm mạc. 

Cách thực hiện: 

 • Chuẩn bị 40g lá dạ cẩm đã phơi khô, sắc cùng 500ml nước. 
 • Đun nhỏ lửa đến khi còn khoảng ⅔ ấm thì tắt bếp, chia làm 2 lần uống và uống hết trong ngày. 

Nên uống nước dạ cẩm sắc trước khi ăn. Kiên trì sử dụng liên tục ít nhất 10 ngày. 

Dùng lá cây dạ cẩm
Dùng lá cây dạ cẩm có thể hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn HP và giảm các triệu chứng liên quan

Dùng lá khôi tía

Lá khôi tía dùng nhiều trong chữa bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Trong lá cây này có chứa nhiều kiềm, giúp trung hòa và làm giảm axit trong dạ dày, làm lành vết thương và tiêu diệt khuẩn HP. 

Cách thực hiện: 

 • Chuẩn bị khoảng 20g lá khôi tía, rửa sạch và đun cùng 300ml nước trong khoảng 15 phút. 
 • Đổ nước ra chén đến khi nguội và uống hàng ngày. 

Dùng lá chè dây 

Chè dây là một trong những thảo dược đầu bảng trong danh sách thuốc chữa bệnh về dạ dày. Nó có chứa hoạt chất flavonoid, giúp giảm đau và phục hồi vết thương nhanh chóng. Đặc biệt, loại lá này giúp ức chế sự phát triển của khuẩn HP rất hiệu quả. 

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị khoảng 10g lá chè dây, rửa sạch và tráng qua nước sôi một lượt.
 • Đổ khoảng 150ml nước sôi vào hãm như trà, sau 10 phút có thể lấy uống trực tiếp.

Phòng ngừa nhiễm vi khuẩn HP 

Để tránh bị lây nhiễm vi khuẩn HP vào cơ thể, tấn công và làm hại dạ dày, bạn cần lưu ý một số điều sau: 

 • Hạn chế tối đa việc ăn các thực phẩm tái, sống, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 
 • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. 
 • Không nên dùng chung đồ cá nhân, đồ dùng ăn uống với người khác.
 • Tránh ăn chung, tiếp xúc gần hoặc hôn môi người đang bị nhiễm khuẩn HP.
 • Xây dựng thói quen sống lành mạnh như ăn uống đúng giờ, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya,… 
 • Tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giúp chống lại các tác nhân gây bệnh. 
 • Tạo thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh và có biện pháp can thiệp điều trị kịp thời. 
Ăn chín uống sôi, không dùng chung đồ dùng ăn uống với người khác
Ăn chín uống sôi, không dùng chung đồ dùng ăn uống với người khác để phòng ngừa

Nhìn chung, vi khuẩn Hp dạ dày gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe, thậm chí là hình thành nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, mọi người tuyệt đối không được chủ quan, sớm thăm khám khi có những dấu hiệu bất thường.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Bình luận (20)

 1. Xoài Úc says: Trả lời

  Thấy bảo uống thuốc dạ dày đỗ minh tác dụng chậm lắm, thường phải uống thời gian khá dài cỡ vài tháng, như vậy có sợ ảnh hưởng tới sk k và khi dừng thuốc liệu bệnh có nhanh tái phát k nhỉ?

  1. Đỗ Minh Đường says:

   Chào bạn Xoài Úc,
   Bài thuốc Dạ Dày Đỗ Minh được bào chế từ thảo dược sạch tự nhiên do chính tay nhà thuốc tự ươm trồng theo hướng hữu cơ, nên đảm bảo an toàn và lành tính. Dù sử dụng trong thời gian dài bệnh nhân cũng không cần lo lắng về tác dụng phụ hay bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe. Đặc biệt, khi khỏi bệnh có thể ngừng thuốc hoàn toàn mà không lo bệnh tái phát trở lại nếu kết hợp được với lối sống lành mạnh, hạn chế để vi khuẩn lây nhiễm trở lại bạn nhé
   Thông tin đến bạn!

 2. Lê Tuấn says: Trả lời

  k ngờ vi khuẩn hp có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau thế, như này muốn phòng ngừa cũng khó nhỉ

 3. Trần Anh Hùng says: Trả lời

  Tôi tgian đầu đi nội soi chỉ bị trào ngược thôi, bsi cho đơn thuốc kháng sinh uống, mặc dù thấy khá mệt mỏi và buồn ngủ nhưng bù lại thấy các triệu chứng giảm nhanh và bệnh cũng khá êm. Tuy nhiên, nửa tháng nay tôi thường xuyên đau rát vùng dạ dày, buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, sụt cân nghiêm trọng, cơ thể suy nhược. Tôi đi viện ktra thì bsi bảo tôi bệnh trào ngược dạ dày tái phát kèm vi khuẩn hp, giờ lại hành trình uống kháng sinh tiếp, nản quá

  1. Rabbit says:

   Uống kháng sinh công nhận nhanh giảm đau nhưng cứ mệt mệt thế nào ấy bác nhỉ. Tôi uống gần năm nay, hình như còn có dấu hiệu nhờn thuốc nữa, đợt này phải tăng liều gấp đôi mới thấy đỡ, nhưng lại thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, k biết có phải say thuốc k nữa

  2. Lê Văn Sự says:

   Say gì mà say, tôi nghĩ là bác bị tác dụng phụ của thuốc rồi. Thay vì uống thuốc tây bác có thể áp dụng thử 1 số mẹo dân gian như uống nước lá cây khôi tía, cây dạ cẩm, chè dây hoặc thuốc đông y, tác dụng tuy chậm nhưng sẽ an toàn, lành tính và hiệu quả ổn định lâu dài hơn

  3. trịnh văn cần says:

   mấy mẹo dân gian chỉ phù hợp với ai tình trạng dạ dày nhẹ thôi cụ ạ, bệnh nặng lâu năm như tôi cũng áp dụng mãi mà k ăn thua, chưa kể con vi khuẩn hp còn sống dai dẳng, thuốc kháng sinh mạnh nó còn kháng lại được chứ đừng nói đến mấy mẹo dân gian dược tính thấp này. Cũng đang tính uống thử thuốc đông y, mà lại sợ dính phải chỗ đông y 3 đời bán thuốc tào lao, uống vào bệnh nặng thêm thôi

  4. Bùi Thu says:

   Chế tham khảo nhà thuốc đỗ minh đường xem, đây là nhà thuốc đông y gia truyền 5 đời, lịch sử tồn tại hơn 150 năm, được sở y tế cấp giấy phép hoạt động, địa chỉ công khai, minh bạch, rõ ràng. ở đây nổi tiếng khám và điều trị bệnh dạ dày bằng bài thuốc nam gia truyền 150 năm tuổi dạ dày đỗ minh đấy

  5. Phi says:

   mình đang uống thuốc dạ dày đỗ minh đây, thấy thuốc này khá ổn áp, đáp ứng bệnh tốt. trước uống bnhieu thuốc tây, thuốc ta mà đi ktra hp vẫn sống dai dẳng, k thể diệt hết được. nhưng uống 3 tháng thuốc dạ dày đỗ minh, k chỉ bệnh trào ngược dạ dày bị đẩy lùi, mà đi viện ktra hp cũng âm tính, ăn ngon, ngủ ngon, sức khỏe cải thiện rõ rệt . dừng thuốc hơn nửa năm nay dạ dày vẫn êm lắm, k có bị ợ hơi, ợ chua tí nào

 4. Hoa Đỗ says: Trả lời

  Làm sao để biết chính xác mình bị bệnh dạ dày nhiễm vi khuẩn hp nhỉ?

  1. Đỗ Minh Đường says:

   Chào bạn Hoa Đỗ,
   Để chuẩn đoán chính xác dạ dày bị nhiễm vi khuẩn HP, người bệnh cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế, tại đây các bác sĩ sẽ chỉ định áp dụng các biện pháp chẩn đoán vi khuẩn HP dạ dày khác nhau cho từng trường hợp bệnh cụ thể như: Xét nghiệm hơi thở; Xét nghiệm biểu đồ máu; Xét nghiệm phân; Nội soi đường tiêu hóa trên; Chụp X-quang Bari,… bạn nhé
   Thông tin đến bạn!

  2. Linh Lan says:

   Mấy loại xét nghiệm này ở đỗ minh đường có làm k, chi phí bnhieu vậy? Thấy nhiều người khen bsi tuấn của nhà thuốc khám bệnh chuẩn, kê đơn, bốc thuốc mát tay nên tôi muốn qua nhà thuốc khám và lấy thuốc về uống thử

  3. Mít says:

   Đỗ minh đường là nhà thuốc đông y, khám bệnh theo pp tứ chẩn k xâm lấn, chủ yếu là bắt mạch, xem tai, xem lưỡi, hỏi triệu chứng chứ k làm xét nghiệm đâu bà, bà có thể qua bệnh viện làm các xét nghiệm trước rồi mang kết quả đến nhà thuốc ĐMĐ để bsi tuấn xem, kết hợp với bắt mạch bsi sẽ kê đơn, phối thuốc phù hợp, sát với tình trạng bệnh cho nhé. Trước tôi cũng đtri bệnh dạ dày hp+ với bsi tuấn, uống 3 tháng thuốc bác kê là bệnh ổn r

  4. Tuần Lộc says:

   Phải công nhận bsi tuấn mát tay, cắt thuốc dạ dày nhạy ghê ấy, mình mới uống được gần 2 tháng mà thấy tình trạng đau dạ dày, ợ hơi, ợ chua giảm đến 60-70% rồi, k những vậy còn ăn ngon, ngủ ngon, sức khỏe cải thiện nhiều

 5. Quân Hóa says: Trả lời

  5 tháng trước tôi đi viện nội soi bs bảo tôi bị loét dạ dày, các vết loét k lớn lắm, nhưng có kèm cả vi khuẩn hp3+. Tôi uống thuốc theo đơn bsi từ đó tới giờ k thấy bệnh đỡ mấy nên muốn đổi thuốc, k biết với tình trạng bệnh của tôi uống thuốc dạ dày đỗ minh liệu có ổn k và thời gian uống thuốc là bao lâu?

  1. Đỗ Minh Đường says:

   Chào bạn Quân Hóa,
   Thời gian sử dụng bài thuốc dạ dày đỗ minh ở mỗi người là không giống nhau, điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh, cơ địa, chế độ ăn uống,… Thông thường, với những người bệnh nhẹ, chỉ cần khoảng từ 1 – 2 tháng để dứt điểm. Nặng hơn, khi vi khuẩn HP dạ dày đã gây viêm loét, bệnh kéo dài nhiều năm có thể cần đến 3 – 5 tháng điều trị mới thấy được hiệu quả. Do đó, để biết chính xác thời gian sử dụng thuốc bạn nên ghé qua nhà thuốc để bác sĩ thăm khám, lên phác đồ điều trị và tư vấn cụ thể hơn bạn nhé
   Thông tin đến bạn!

 6. Nguyễn Linh Anh says: Trả lời

  Em xem youtube, thấy có bé bị 10 tuổi bị nhiễm khuẩn dạ dày HP nặng hết bệnh sau 2 tháng dùng thuốc Dạ dày Đỗ Minh, e cũng muốn mua thuốc cho con e uống thử, mà bé nhà e mới 8t thì liệu có uống được k nhỉ? Có mẹ nào có con nhỏ tầm tuổi con e từng uống thuốc này chưa, cho e xin chút rv thực tế với

  1. Bùi Lan Hương says:

   Con chị 8t thì uống thuốc này vô tư chị ạ, bài thuốc dạ dày đỗ minh phù hợp và an toàn với trẻ từ 2 tuổi trở lên, tuy nhiên trẻ nhỏ sử dụng thuốc sẽ có khác với người lớn, chị nên đưa con qua trực tiếp nhà thuốc gặp bsi, để bsi khám và kê đơn, phối thuốc phù hợp cho con chị nhé. con e 7t bị trào ngược dạ dày, vi khuẩn hp3+, cũng khám và uống thuốc tại ĐMĐ. Sau 3 tháng uống thuốc theo phác đồ điều trị của bsi tuán, tình trạng trào ngược của con e được đẩy lùi, cháu k còn bị đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, đi viện test hơi thở hp cũng âm tính, con e ăn ngon, ngủ ngon, tăng được 2kg nên trông cũng có da có thjt hơn, sắc mặt hồng hào hơn. Hồi đó mỗi tháng thuốc con e uống gồm 3 loại thuốc kết hợp là: bình vị hoàn, thuốc đặc trị trào ngược và giải độc hoàn đặc trị vi khuẩn hp. mặc dù thuốc tác dụng hơi chậm, tgian đầu uống k có sự thay đổi nhiều, nhưng nhờ vào sự kiên trì của con, sự động viên cổ vũ từ mẹ và bác sĩ mà con e đã chiến thắng bệnh. Dừng thuốc gần năm nay tình trạng dạ dày của con e vẫn ổn định, sức khỏe tốt chị ạ

 7. Thường Lê says: Trả lời

  Ai từng khám và điều trị bệnh dạ dày ở nhà thuốc đỗ minh đường này rồi cho tôi xin địa chỉ cụ thể của nhà thuốc với?

  1. Đỗ Minh Đường says:

   Chào bạn Thường Lê,
   Để khám bệnh và mua thuốc bạn có thể đến 1 trong 2 cơ sở sau của nhà thuốc nhé:
   – Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
   – Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
   Nhà thuốc rất mong được đón tiếp bạn
   Trân trọng!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cta-mobile-app cta-mobile-app
Zalo
Messenger