Rối Loạn Giấc Ngủ Uống Thuốc Gì? 8 Loại Tốt Nhất Hiện Nay

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Lương Y Đỗ Minh Tuấn | Lĩnh vực khám chữa: Mất ngủ Nơi công tác Phòng Chẩn Trị YHCT Đỗ Minh Đường – Hà Nội

Những loại thuốc dưới đây có thể giúp bạn giải đáp rối loạn giấc ngủ uống thuốc gì mau khỏi. Tuy nhiên để điều trị bệnh hiệu quả và an toàn, bệnh nhân nên đến bệnh viện thăm khám và chỉ dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Dùng thuốc chữa rối loạn giấc ngủ khi nào?

Rối loạn giấc ngủ uống thuốc gì và khi nào nên uống? Theo các chuyên gia, hiện nay có nhiều loại thuốc trị mất ngủ mang đến hiệu quả chữa trị nhanh chóng.

Mặc dù vậy, việc dùng thuốc chỉ áp dụng cho trường hợp thật sự cần thiết, người bệnh không ngủ được dù đã tích cực điều trị bằng các phương pháp khác, chẳng hạn như massage, uống trà trị mất ngủ

Dùng thuốc chữa rối loạn giấc ngủ khi nào?
Tìm hiểu rối loạn giấc ngủ uống thuốc gì? Khi nào sử dụng?

Lúc này, thuốc tân dược sẽ được bác sĩ cân nhắc thêm vào đơn thuốc giúp bệnh nhân điều trị tình trạng rối loạn giấc ngủ. Dùng thuốc cho các trường hợp nặng như:

  • Người bị rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, khó ngủ diễn ra trong thời gian dài không thuyên giảm.
  • Người đang bị rối loạn lo âu, stress nặng khiến chất lượng giấc ngủ kém.
  • Có dấu hiệu suy nhược nặng do mất ngủ
  • Có các biểu hiện biến chứng do mất ngủ trong thời gian dài không thuyên giảm.

Dựa vào tình trạng, một hoặc nhiều loại thuốc phù hợp sẽ được chỉ định để khắc phục đồng thời cả về triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh, giúp phục hồi sức khỏe toàn diện.

Rối loạn giấc ngủ uống thuốc gì?

Dưới đây là những thuốc thường được kê đơn giúp bệnh nhân ngủ ngon giấc hơn, giảm rủi ro biến chứng khi rối loạn giấc ngủ kéo dài:

Gardenal

Gardenal được kê đơn cho đối tượng bệnh nhân gặp vấn đề rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, động kinh… Thuốc chứa Phenobarbital – một chất có tác dụng chống co giật thuộc Barbiturat. Khi dùng có thể kiểm soát nhanh những vấn đề về thần kinh khiến giấc ngủ bị rối loạn.

Rối loạn giấc ngủ uống thuốc gì?
Gardenal được dùng cho bệnh nhân gặp vấn đề về giấc ngủ

Liều khuyến cáo: Uống 1 viên/ lần vào buổi tối trước khi đi ngủ để trị rối loạn giấc ngủ, mất ngủ kéo dài.

Chống chỉ định: Không sử dụng Gardenal cho người bị quá mẫn với thành phần thuốc, không dùng nếu cơ thể có hiện tượng suy hô hấp, rối loạn chuyển hóa Porphyrin.

Melatonin

Melatonin có thành phần hoạt chất chính là Melatonin – hormone sinh ra từ tuyến tùng, giúp ổn định và điều hòa giấc ngủ.

Rối loạn giấc ngủ uống thuốc gì?
Cung cấp hormone Melatonin cải thiện chất lượng giấc ngủ

Cơ thể người có thể tự tạo ra Melatonin vào ban đêm. Một số bệnh nhân không tự sản xuất được hormone này sẽ rơi vào trạng thái khó ngủ, ngủ không yên giấc,… Ngoài ra, càng về già, số lượng hormone Melatonin được sinh ra cũng ít dần, đó là lí do người già thường gặp các vấn đề về giấc ngủ.

Bác sĩ chỉ định dùng Melatonin cho người bị rối loạn giấc ngủ, mất ngủ kéo dài. Ngoài ra, Melatonin còn được sử dụng cho đối tượng mắc chứng Alzheimer, người bị tẹo cơ xơ cứng, huyết áp cao khi ngủ, ung thư hoặc các trẻ em mắc bệnh về thần kinh, rối loạn phổ tự kỷ.

Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, không lạm dụng. Liều lượng dùng thuốc cho người lớn và trẻ em khác nhau.

Phamzopic

Rối loạn giấc ngủ uống thuốc gì? Phamzopic là thuốc thường có mặt trong đơn thuốc chữa bệnh liên quan đến thần kinh, giấc ngủ cho người bệnh. Tùy mỗi trường hợp bác sĩ sẽ hướng dẫn liều dùng và cách sử dụng tương ứng cho bệnh nhân. Thuốc có dạng viên nén, dùng theo đường uống.

Rối loạn giấc ngủ uống thuốc gì?
Bác sĩ kê đơn dùng Phamzopic cho bệnh nhân bị khó ngủ, có bệnh liên quan đến thần kinh

Thành phần chính có trong thuốc là Zopiclon, đây là dẫn chất Cyclopyrrolon giúp an thần trong thời gian ngắn. Do đó, dùng thuốc Phamzopic sẽ giúp người bệnh sớm chìm vào giấc ngủ.

Phamzopic thường được chỉ định cho bệnh nhân mắc chứng rối loạn giấc ngủ, điều trị mất ngủ trong thời gian ngắn.

Chống chỉ định: Người có tiền sử bị dị ứng thành phần trong thuốc, mắc chứng suy hô hấp nặng, có phản ứng không lành mạnh đối với rượu, thuốc an thần,…

Ambien

Ambien là một trong những loại thuốc được kê đơn cho bệnh nhân mắc chứng rối loạn giấc ngủ, khó ngủ hoặc các vấn đề liên quan khác đến giấc ngủ. Thành phần có trong thuốc gồm hoạt chất Zolpidem, đây là chất có tác dụng chữa mất ngủ, giúp cơ thể đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Rối loạn giấc ngủ uống thuốc gì?
Ambien chứa hoạt chất Zolpidem, được kê đơn điều trị các vấn đề về giấc ngủ

Thuốc được kê đơn dùng riêng lẻ hoặc kết hợp với các thuốc khác. Liều dùng dựa trên tình trạng sức khỏe, độ tuổi của bệnh nhân, tránh lạm dụng cho trẻ em, phụ nữ có thai để hạn chế các tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe.

Do thuốc có dược tính tác dụng nhanh nên bệnh nhân được hướng dẫn trước khi ngủ để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Không sử dụng quá 10mg mỗi ngày để tránh xảy ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến trí nhớ, sức khỏe và sinh hoạt đời sống.

Diazepam

Rối loạn giấc ngủ uống thuốc gì? Bác sĩ có thể kê đơn thuốc Diazepam cho bệnh nhân sử dụng. Đây là thuốc thuộc nhóm hướng thần, giúp cải thiện các vấn đề về thần kinh, lo âu dẫn đến mất ngủ. Thuốc chứa hoạt chất Diazepam tác dụng như một loại thuốc an thần.

Rối loạn giấc ngủ uống thuốc gì?
Diazepam là một dạng thuốc thuộc nhóm an thần, chứa hoạt chất Diazepam

Ngoài ra, thuốc còn được dùng cho nhóm đối tượng gặp vấn đề co giật, giúp thư giãn cơ và điều tiết thần kinh, cải thiện lo âu, giảm căng thẳng cho cơ thể,… Một số trường hợp chuyên gia còn dùng Diazepam như loại thuốc tiền gây mê, cai nghiện rượu cho nhiều người.

Mỗi đối tượng được chỉ định liều dùng tương ứng, phù hợp đảm bảo an toàn sức khỏe. Trường hợp dùng cho người khó ngủ, giúp an thần mỗi ngày uống từ 1 – 2 viên.

Chống chỉ định: Không dùng Diazepam cho người đang bị suy nhược cơ, gặp vấn đề về hô hấp nặng, người ám ảnh sợ hãi, loạn thần kinh mãn tính, phụ nữ đang có thai, đang cho con bú.

Zaleplon

Zaleplon được chỉ định điều trị các vấn đề về giấc ngủ như ngủ không ngon giấc, khó ngủ, rối loạn giấc ngủ. Thuốc chứa hoạt chất hoạt động mạnh mẽ, giúp người bệnh đi vào giấc ngủ nhanh chóng, thư giãn não bộ một cách hiệu quả.

Rối loạn giấc ngủ uống thuốc gì?
Thư giãn não bộ, ngủ ngon hơn với thuốc Zaleplon

Mỗi trường hợp sẽ được bác sĩ chỉ định giải pháp can thiệp phù hợp. Thuốc Zaleplon được dùng riêng lẻ hoặc kết hợp với liều lượng tùy tình trạng sức khỏe, độ tuổi, phản ứng của cơ thể bệnh nhân. Sử dụng Zaleplon trong giai đoạn điều trị ngắn hạn, không kéo dài.

Thuốc có dạng viên nén dễ dùng, uống với nước ấm, dùng trước khi đi ngủ vào ban đêm để cải thiện giấc ngủ hiệu quả nhất.

Bromazepam

Bromazepam được dùng cho người gặp vấn đề về rối loạn lo âu, căng thẳng, có tâm lý tiêu cực,… dẫn đến rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ kinh niên.

Rối loạn giấc ngủ uống thuốc gì?
Bromazepam được kê đơn cho bệnh nhân bị rối loạn giấc ngủ

Thuốc chứa thành phần chính là Bromazepam giúp cải thiện tâm trạng và giấc ngủ. Người trưởng thành dùng không quá 18mg mỗi ngày. Trẻ em, người lớn tuổi hoặc đang mắc bệnh lý nên tham khảo bác sĩ trước khi dùng.

Chống chỉ định: Đối tượng quá mẫn với thành phần Bromazepam. Người đang gặp vấn đề về gan, thận, sức khỏe kém, phụ nữ có thai, người bị tiểu đường, nghiện rượu,…

Zolpidem

Nếu bạn đang thắc mắc rối loạn giấc ngủ uống thuốc gì thì đây có thể là thuốc được bác sĩ kê đơn cho bạn. Zolpidem thuộc nhóm thuốc chứa dẫn chất Imidazopyridin, tác dụng chính là an thần, gây buồn ngủ nhanh và hiệu quả.

Rối loạn giấc ngủ uống thuốc gì?
Dùng Zolpidem theo hướng dẫn của bác sĩ

Do đó, thuốc thường được chỉ định cho bệnh nhân khó ngủ, mất ngủ nhưng không thường xuyên, khó ngủ do thay đổi môi trường, không gian sống, phải di chuyển nhiều hoặc do stress,… Liều dùng mỗi trường hợp được hướng dẫn tương ứng, phù hợp và đảm bảo an toàn.

Chống chỉ định: Không dùng Zolpidem cho người bị quá mẫn với thuốc, bị suy hô hấp nặng, mắc bệnh phổi tắc nghẽn, suy nhược, bệnh gan, loạn thần, ngưng thở khi ngủ,… Đặc biệt không tự ý sử dụng cho phụ nữ có bầu và đang cho con bú.

Lưu ý khi dùng thuốc chữa rối loạn mất ngủ

Việc dùng thuốc chữa rối loạn giấc ngủ, mất ngủ kéo dài, ngắn hạn là cách giải quyết nhanh, nên được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Tuy nhiên, bệnh nhân cần đến bệnh viện để thăm khám, chỉ dùng thuốc dưới sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

Lưu ý khi dùng thuốc chữa rối loạn mất ngủ
Tránh lạm dụng thuốc điều trị bệnh để không gặp phải tác dụng phụ hoặc khiến cơ thể phụ thuộc vào thuốc

Một số lưu ý khác:

  • Tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị của bác sĩ, dùng thuốc đúng liều, đúng cách.
  • Tuyệt đối không dùng quá liều hoặc lạm dụng thuốc.
  • Không tự ý ngưng dùng thuốc hoặc kết hợp thuốc bừa bãi. Thuốc tân dược nếu phát sinh tình trạng tương tác thuốc có thể dẫn đến ngộ độc hoặc nhiều tác dụng không mong muốn khác.
  • Theo dõi các biểu hiện của cơ thể. Thông báo ngay với bác sĩ nếu triệu chứng không giảm hoặc có tác dụng phụ. Bác sĩ có thể thay thế thuốc, tăng hoặc giảm liều dùng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bệnh nhân.
  • Nên kết hợp thay đổi thói quen sinh hoạt, duy trì những hoạt động lành mạnh và loại bỏ những thói quen gây hại cho giấc ngủ. Chẳng hạn không dùng thiết bị điện tử trước khi ngủ, không ăn quá no, không dùng rượu bia, đồ uống chứa chất kích thích để đảm bảo chất lượng giấc ngủ tốt nhất.
  • Xây dựng thói quen sinh hoạt, ăn uống khoa học để cơ thể cải thiện, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn. Dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, hạn chế căng thẳng, áp lực kéo dài ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe và giấc ngủ.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp vấn đề rối loạn giấc ngủ uống thuốc gì. Để đảm bảo an toàn, chỉ nên dùng thuốc khi có chỉ định và các hướng dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

cta-mobile-app cta-mobile-app
Zalo
Messenger